Tổng thống Ukraine giải thích kế hoạch hòa bình

Ngày 21/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra trước toàn dân những giải thích chi tiết về kế hoạch lập lại hòa bình ở miền Đông-Nam đất nước, trong đó khẳng định ông có sẵn "kế hoạch B" trong trường hợp kế hoạch hòa bình ("A") bị lợi dụng để kéo dài thời gian.

Theo thông báo từ Cơ quan báo chí Tổng thống, ông Poroshenko cam kết đến tháng 9/2014 sẽ tiến hành phi tập trung hóa quyền lực một cách sâu rộng. Tới lúc đó các khu vực sẽ có quyền tự do sử dụng ngôn ngữ mà họ chọn. Ông cũng hứa sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng và sản xuất của miền Đông (bị phá hủy trong thời gian chiến dịch quân sự) cũng như nối lại việc chi trả xã hội cho người dân vùng chiến sự vốn bị dừng lại lâu nay với lý do không đảm bảo an ninh.

Tổng thống Petro Poroshenko (thứ hai, phải) thị sát một đơn vị chống khủng bố của quân đội ở Donetsk ngày 20/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Tổng thống, việc lập lại trật tự ngoài đường phố cần thực hiện ở tất cả các thành phố của Ukriane chứ không chỉ ở riêng vùng miền Đông. Đối với cam kết ân xá cho người phản đối tự nguyện hạ vũ khí, Tổng thống quyết tâm sẽ nâng lên thành luật. Liên quan đến lệnh ngừng bắn đơn phương từ phía quân đội Ukraine có hiệu lực từ 23:00 giờ Moskva (2:00 giờ Hà Nội) ngày 20/6 và sẽ kéo dài đến ngày 27/6, Tổng thống Ukraine khẳng định bất chấp lệnh ngừng bắn này, trong thời gian trên nếu xảy ra tấn công vũ trang vào dân thường, quân đội Ukraine sẽ nổ súng đáp trả.

Cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn đơn phương của Tổng thống Poroshenko cũng như ủng hộ dự định triển khai các bước đi cụ thể để giải quyết tình hình miền Đông-Nam bằng con đường hòa bình. Nguyên thủ Nga cũng kêu gọi các bên đối thoại ngừng ngay mọi hành động vũ trang và ngồi vào bàn đám phán. Ông Putin cũng tin tưởng rằng kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko không nên mang tính chất tối hậu thư mà phải tạo cơ hội để đàm phán và đạt được thỏa hiệp chính trị giữa các bên giao tranh tại miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/6, qua điện đàm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã ủng hộ sáng kiến giải quyết xung đột tại miền Đông bằng con đường hòa bình của ông Poroshenko, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến biện pháp lập vùng đệm 10 rộng km ở biên giới Nga-Ukraine. Cơ quan báo chí Tổng thống Ukraine cho biết hai bên đã nhất trí thiết lập định dạng hợp tác mới, cụ thể là duy trì tiếp xúc cá nhân thường xuyên trong quá trình giải quyết xung đột tại Ukraine.

Trong lúc này, các đe dọa lệnh ngừng bắn sẽ bị phá vỡ vẫn tiếp tục được ghi nhận, hãng AFP đưa tin, người dân làng Andrivka, gần thành phố Slavyansk, địa điểm giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng phản đối có vũ trang tại miền Đông, vẫn nghe tiếng pháo đại bác vào ngày 21/6. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các đơn vị quân đội đã không đáp trả lại một số cuộc tấn công của lực lượng phản đối, ngược lại đại diện của CH nhân dân tự xưng Donetsk tuyên bố Slavyansk vẫn tiếp tục bị quân đội Ukraine không kích và pháo kích.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản