Tổng thống Philippines đọc Thông điệp Quốc gia

Ngày 27/7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã đọc bản Thông điệp Quốc gia thứ sáu và cũng là bản cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông tại một phiên họp toàn thể của Quốc hội nước này.


Tổng thống Benigno Aquino III đọc bản Thông điệp Quốc gia thứ 6 trong phiên họp quốc hội.


Bản thông điệp nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông Aquino đã đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt là về kinh tế. Theo đó, nền kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,3% trong 5 năm qua, mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Nếu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines đạt 6,8% trong năm 2015, đây sẽ là mức tăng trưởng trung bình 6 năm cao nhất trong vòng 6 thập kỷ qua. Philippines được các hãng xếp hạng tín dụng uy tín đánh giá ở hạng đầu tư tốt nhất, trong khi thứ hạng của nước này về năng lực cạnh tranh kinh tế do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đánh giá cũng đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.


Tổng thống Aquino cũng hối thúc Quốc hội nước này tiếp tục thực hiện các nỗ lực cải cách vốn nhắm đến mục tiêu phòng chống tham nhũng. Ông nhấn mạnh "Cuộc bầu cử tiếp theo sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về 'con đường ngay thẳng’ (chính sách chống tham nhũng)".


Trong thông điệp, Tổng thống Aquino đã kêu gọi Quốc hội Philippines thông qua ít nhất 5 dự luật ưu tiên trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6/2016, trong đó có Luật cơ bản Bangsamo (BBL). Văn kiện này có vai trò chủ chốt trong việc thi hành hiệp ước hòa bình giữa Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, nhóm nổi dậy lớn nhất ở miền Nam nước này. BBL được ông Aquino coi là dự luật quan trọng nhất, có thể được thông qua trong khóa họp hiện nay của Quốc hội.


Bên cạnh đó, ông Aquino đề nghị Quốc hội thông qua dự thảo ngân sách năm 2016 trị giá 3.000 tỷ peso (65,93 tỷ USD), Dự luật Hợp thức hóa chính sách ưu đãi tài chính, Dự luật cải cách trợ cấp cho sĩ quan quân đội về hưu, và Luật Chống Triều đại. Nếu được thông qua, Dự luật Hợp thức hóa Các động lực Tài khóa sẽ khắc phục nhiều lỗ hổng trong các điều luật liên quan và hợp thức hóa hệ thống thuế đối với các doanh nghiệp Philippines. Dự luật Cải cách Trợ cấp cho Công chức Quân đội hướng đến một hệ thống trợ cấp ổn định và công bằng hơn cho các công chức. Luật Chống Triều đại được đề ra nhằm ngăn chặn khả năng một dòng tộc hoặc cá nhân duy trì độc quyền vô thời hạn tại cơ quan công quyền.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản