Tổng thống Obama quyết gia tăng sử dụng quyền hành pháp

Trước tình thế bế tắc kéo dài do cuộc đấu đá quyền lực không khoan nhượng giữa hai đảng độc chiếm nước Mỹ là Cộng hòa và Dân chủ, ngày 1/7, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy cách chính sách.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong cuộc họp nội các, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho những người đứng đầu các bộ ngành tìm kiếm các lĩnh vực mà ở đó ông có thể sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ký các sắc lệnh hành chính thực thi các chủ trương chính sách mà Nhà Trắng thúc đẩy nhưng cho tới nay vẫn bị phe Cộng hòa tại Quốc hội ngăn chặn.

Tổng thống Obama lập luận rằng người dân Mỹ bầu chọn ông vào cương vị hiện nay là để phụng sự và đấu tranh cho quyền lợi của họ và rằng “nếu không thúc đẩy được chương trình nghị sự qua con đường Quốc hội thì chúng ta phải động nhân danh người dân”. Cam kết trên đây của ông Obama được đưa ra một ngày sau khi ông tuyên bố vì các nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối thông qua dự luật cải cách nhập cư trong năm nay, do vậy ông sẽ dùng quyền của người đứng đầu Nhà Trắng để tự sửa chữa hệ thống nhập cư của Mỹ. Ông Obama cho rằng việc Quốc hội ngăn chặn dự luật này là đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số người dân Mỹ, gây tác hại đối với an ninh, kinh tế và tương lai của nước Mỹ. Ông Obama đã chỉ thị cho Bộ An ninh Nội địa soạn thảo những khuyến nghị về cải cách nhập cư để ông có thể sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy kế hoạch này.

Trong bối cảnh chính trường nước Mỹ ngày càng chia rẽ, ngày 28/1 trong bản Thông điệp Liên bang 2014, Tổng thống Obama một mặt thúc giục các nghị sĩ hợp tác, mặt khác khẳng định 2014 sẽ là “Năm hành động", theo đó ông sẽ sử dụng quyền hạn cao nhất của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ra các sắc lệnh hành chính thực thi những chính sách của Nhà Trắng.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản