Tổng thống mãn nhiệm Sri Lanka bị cáo buộc âm mưu đảo chính

Chính phủ mới của Sri Lanka ngày 11/1 cáo buộc Tổng thống mãn nhiệm Mahinda Rajapakse âm mưu tiến hành đảo chính nhằm giành lại quyền lực đã mất sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tuần trước.

Trong cuộc họp báo tại Colombo, ông Mangala Samaraweera, quan chức thân cận của tân Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết ông Rajapakse đã cố thuyết phục các lãnh đạo quân đội và cảnh sát của đảo quốc này sử dụng lực lượng để giúp ông tiếp tục tại nhiệm, song các quan chức này đã từ chối.

Ông Mahinda Rajapakse. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo ông Samaraweera, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Sri Lanka, việc đầu tiên nội các của tân tổng thống sẽ tiến hành là điều tra âm mưu đảo chính của Tổng thống mãn nhiệm Rajapakse.

Hiện tại, tân Tổng thống Sri Lanka vẫn chưa công bố thành phần nội các mới. Dự kiến ông Maithripala Sirisena sẽ có bài phát biểu trước toàn dân vào cuối ngày 11/1.

Trước đó, giới chức Sri Lanka cho biết tân Tổng thống Maithripala Sirisena đã nhận được sự ủng hộ của hơn 40 nghị sĩ từng thuộc phe của Tổng thống mãn nhiệm Rajapakse. Ông Sirisena đã được 89 nghị sĩ ủng hộ và cần thêm 24 ghế để có được đa số tại Nghị viện 225 ghế.

Ông Sirisena giữ chức Bộ trưởng Y tế trong nội các của Tổng thống Rajapakse. Tuy nhiên, ông Sirisena quyết định từ chức hồi tháng 11/2014 để phản đối việc Tổng thống Rajapakse sửa đổi hiến pháp theo hướng cho phép nhà lãnh đạo này tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ ba.

Sau khi rời bỏ cương vị Bộ trưởng Y tế, ông Sirisena trở thành ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/1 vừa qua và đắc cử với 51,28% số phiếu ủng hộ.

Trong bài phát biểu sau khi đắc cử, ông Sirisena hy vọng sẽ thúc đẩy kế hoạch cải cách và cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản