Tổng thống Chávez: Vênêxuêla sẽ trở thành một cường quốc tại khu vực

Phát biểu ngày 11/6 với quần chúng tập hợp tại trung tâm thủ đô Caracát (Caracas) để ủng hộ ông tái tranh cử, Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chávez khẳng định một trong những mục tiêu chính của chương trình hành động của chính phủ mà ông sẽ chỉ đạo thực hiện nếu tái cử, là biến Vênêxuêla thành một cường quốc mạnh tại khu vực.

 

Sự ủng hộ đông đảo của quần chúng đối với Tổng thống Chávez trong ngày đăng ký tái tranh cử. Nguồn: AVN.

Tổng thống Chávez chỉ rõ chỉ thông qua con đường độc lập dân tộc và cách mạng xã hội chủ nghĩa Vênêxuêla mới có thể trở thành một cường quốc mạnh thực sự. Ông cho biết trong khuôn khổ cuộc cách mạng Bolívar, chính phủ của ông đã dành 500 tỷ USD để trả khoản nợ xã hội mà ông phải tiếp nhận từ các chính phủ tư bản trước đó. Số tiền này được đầu tư để đáp ứng nhu cầu lương thực, giáo dục, y tế, nhà ở và năng lượng điện của nhân dân.

 

Người đứng đầu nhà nước Vênêxuêla nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát nền công nghiệp dầu khí để có được độc lập, tự do và chủ quyền và để có thể thực hiện được các chính sách cần thiết cho phép đất nước phát triển toàn diện.

 

Ngay trước cuộc mít tinh, Tổng thống Chávez đã chính thức đăng ký tái tranh cử tại Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) sau khi được 12 tổ chức chính trị đề cử, và nộp Kế hoạch xã hội chủ nghĩa 2013-2019, tên ông đặt cho chương trình hành động của chính phủ trong nhiệm kỳ tới, theo quy định tranh cử. Theo Tổng thống, đây là sự kế tiếp của Dự án quốc gia Simón Bolívar 2007-2013 được thực hiện thành công trong nhiệm kỳ hiện nay (2007-2013).

 

Theo các cuộc thăm dò dự luận mới đây,  mặc dù phải chống chọi với bệnh ung thư, Tổng thống Chávez – đã cầm quyền và nhận được sự ủng hộ cao liên tục từ năm 1999-  vẫn dẫn từ 15 đến 20 điểm so với đối thủ chính là ông Henrique Capriles, người vừa kết thúc nhiệm kỳ thống đốc bang Miranda và đã đăng ký tranh cử ngày 10/6.

 

Theo CNE, ngoài hai ứng cử viên nặng ký trên, cơ quan này cũng đã nhận hồ sơ đăng ký của 5 ứng cử viên tự do tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7/10 tới.


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)

 


loading...
loading...
Tin khác
  • Đối thoại chiến lược Nhật - Trung

    08:21 ngày 12/06/2012

    Ngày 11/6, tại Tôkyô (Nhật Bản), các quan chức cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược định kỳ, trong đó nhất trí cho rằng hai bên cần bình tĩnh trong giải quyết vấn đề lãnh thổ cũng như các vấn đề song phương và khu vực.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản