Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Washington, Mỹ

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại Mỹ, ngày 4/9, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thủ đô Washington.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: Bùi Đại Thắng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sáng 4/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam”.

Tham dự tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và đại diện cán bộ Đại sứ quán, ông Charles Freeman - Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách khu vực châu Á và Trung Quốc của Phòng Thương mại Mỹ và gần 20 doanh nghiệp thành viên là những tập đoàn, công ty lớn và uy tín hàng đầu trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết đây là một sự kiện có ý nghĩa được tổ chức tại Phòng Thương mại Mỹ (USCC) để hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho Việt Nam nói chung, cũng như cho tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Ông Hà Kim Ngọc cảm ơn Phó Chủ tịch USCC, Ông Charles Freeman cùng các cộng sự đã phối hợp hỗ trợ Việt Nam và các tỉnh như Vĩnh Phúc trong thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam - Mỹ, tổ chức các sự kiện, đưa các doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam. Hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ có tính bổ trợ cho nhau. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam đang rất cần hàng hóa và dịch vụ công nghệ cao từ các công ty Mỹ, bao gồm năng lượng, máy bay, máy công nghiệp, nông sản, dịch vụ tài chính và kỹ thuật số.

Trong bối cảnh, các doanh nghiệp Mỹ đang tìm nguồn cung hàng hóa thay thế và đa dạng hóa thị trường, khu vực đầu tư, Việt Nam sẵn sàng là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Mỹ ở khu vực. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phối hợp cùng Mỹ và các nước ASEAN khác thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (IPS) của Mỹ vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Trì đã phát biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng và các cơ hội đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Tính đến hết tháng 7 năm 2019, Vĩnh Phúc có 362 dự án FDI đến từ 17 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 4,8 tỷ USD, đứng thứ 19/63 tỉnh thành của Việt Nam về thu hút đầu tư nước ngoài. Với tiềm năng, lợi thế, Vĩnh Phúc là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, Vĩnh Phúc có 02 dự án của nhà đầu tư Mỹ hoạt động trong lĩnh vực chế xuất, chế tạo với tổng vốn đầu tư 15,6 triệu USD.

Về phía Mỹ, ông Charles Freeman cho biết USCC là tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, đại diện cho lợi ích của hơn 3 triệu doanh nghiệp có quy mô, ngành nghề khác nhau, với các thành viên bao gồm từ các cửa hàng và các phòng thương mại địa phương đến các hiệp hội công nghiệp hàng đầu và các tập đoàn lớn tại Mỹ.

Ông Freeman đánh giá cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động, tích cực trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thông qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại Mỹ có thêm nhiều thông tin về thị trường Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc, là cơ sở thuận lợi cho việc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ đã có những câu hỏi với phía Việt Nam xoay quanh các vấn đề chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh; lao động, nhà ở công nhân; hạ tầng; thành phố thông minh; thương mại điện tử, logictics… Các câu hỏi đã được các thành viên trong Đoàn công tác trả lời thỏa đáng.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) cũng tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp thành viên. Buổi tọa đàm đề cập đến tình hình thương mại, đầu tư Việt Nam - Mỹ, những điều kiện thuận lợi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch cả nước, tỉnh Vĩnh phúc sẽ huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự ủng hộ của các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ. tập trung vào các lĩnh vực như cơ khí ô tô; công nghệ điện tử; công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ô tô, điện tử; nông nghiệp công nghệ cao; vật liệu mới; năng lượng tái tạo; du lịch; giáo dục đào tạo; y tế; xử lý môi trường; thành phố thông minh.

Tại buổi tọa đàm, hai bên đã có cuộc trao đổi hữu ích về chính sách miễn giảm thuế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, chính sách đào tạo lao động chất lượng cao phục vụ doanh nghiệp, thành lập bộ phận hỗ trợ các nhà đầu tư đến từ Mỹ, các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Kết thúc buổi tọa đàm đã có một số nhà đầu tư quan tâm, xem xét, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Ngọc Ánh - Đại Thắng (TTXVN)
Vĩnh Phúc thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Czech
Vĩnh Phúc thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Czech

Trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Czech từ ngày 29-30/8, đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy do bà Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu, đã thăm và làm việc với Lãnh đạo Hạ viện Czech, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Czech, nhằm thu hút các doanh nghiệp Czech cũng như doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt tại Czech và châu Âu đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN