Tìm thấy gần 300 thi thể bị sóng thần tấn công

Báo chí Nhật Bản đưa tin đã tìm thấy khoảng 200-300 thi thể tại thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi  bị cơn sóng thần kinh hoàng tấn công. Tin cho biết có một tàu chở 100 người bị sóng thần cuốn trôi


                                     
   Sóng thần đổ vào bờ biển Sendai thuộc đảo Honshu sau khi xảy ra động đất. THX-TTXVNMột nhà máy hóa dầu đã bị nổ tại Xênđa động đất mạnh khiến nhiều tuyến tàu cao tốc và tàu điện ngầm ở Đông Bắc Nhật Bản bị gián đoạn, hai nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Miyaghi và tỉnh Phưcưsima (Fukushima) bị ngừng hoạt động. Thành phố Xênđai và một phần thủ đô Tôkiô bị mất điện trên diện rộng.

Trong ảnh: Xe ô tô chuẩn bị chuyển lên tàu thủy bị sóng thần cuốn đi trong trận động đất ở thành phố Hitachinaka , tỉnh Ibaraki .AFP/ TTXVN

Các đám cháy xuất hiện rải rác ở nhiều nơi trên đảo Honshu, trong đó có thủ đô Tôkiô. Một nhà máy thép và một nhà máy lọc dầu gần Tôkiô bị cháy, một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân ở Phưcưsima bị mất khả năng làm mát gây nguy hiểm.

Người dân xếp hàng dài đợi xe buýt ở Tokyo sau khi hệ thống xe điện ngừng hoạt động do động đất .AFP/ TTXVN


 Tuy chưa có báo cáo về rò rỉ phóng xạ song chính quyền đã yêu cầu sơ tán 3.000 người dân ở khu vực trong vòng bán kính 2km kể từ nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima, đồng thời khuyến cáo những người dân sống trong vòng bán kính từ 3-10km ở nhà và không nên ra ngoài.

Các phương tiện giao thông bị vùi lấp tại thành phố Mito, quận Ibaraki sau động đất. AFP/ TTXVN


Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết 11 lò phản ứng hạt nhân đã tự động ngừng hoạt động ở nhà máy Ônaghaoa (Onagawa), các lò phản ứng số 1 và số 2 của nhà máy điện Phưcưsima và lò phản ứng số 2 của nhà máy điện Tôkai (Tokai) cũng ngừng hoạt động.

Cảnh đổ nát sau trận sóng thần ở thành phố Hitachinaka, tỉnh Ibaraki .AFP/ TTXVN


Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Naôtô Can (Naoto Kan) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về điện hạt nhân đề phòng khả năng có thể xảy ra thảm họa về nguyên tử ở nước này. Trong khi đó, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Takeiaki Matsumoto đã đề nghị lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản tham gia hoạt động cứu trợ sau thảm họa thiên tai.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra khắp khu vực Thái Bình Dương, từ bờ biển California-Mỹ đến Inđônêxia, sau trận động đất 8,9 độ Ríchte tại Nhật Bản.

Đồ đạc tại một cửa hàng ở Tôkyô bị phá hủy sau động đất. AFP/ TTXVN


Tại Đài Loan, nhà chức trách cho biết những đợt sóng thần nhẹ đã tấn công các vùng bờ biển ở miền Đông và Đông Bắc hòn đảo này nhưng không gây thương vong. Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với bang Hawaii , bờ biển Bắc và Trung Caliphonia và nhiều khu vực thuộc Alaska. Giới chức Honolulu cho biết đã xuất hiện những đợt sóng thần nhẹ khoảng 50 cm tại một số điểm thuộc Haoai.
 
Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Nhật Bản gồm Inđônêxia, Papua Niu Ghinê, quần đảo Xôlômôn. Các nhà địa chấn học Philíppin cảnh báo sóng thần cao tới 1 mét có thể tấn công bờ biển nước này và có thể kéo dài nhiều giờ. Niu Dilân và Ô xtrâylia cũng cảnh báo và chuẩn bị đề phòng ảnh hưởng của động đất. Canht báo cũng được đưa ra đối với các vùng bờ biển Trung và Nam Mỹ cũng như vành đai phía Tây của Thái Bình Dương.

TTXVN

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản