Ngày 5/8, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, miếng thịt bò nặng 1,4 lạng được sản xuất từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sẽ được chế biến thành món ăn tại một nhà hàng ở thủ đô London của Anh.
Đây là kết quả một nghiên cứu của trường Đại học Maastricht (Hà Lan), do Giáo sư Mark Post chủ trì, với hy vọng có thể mở ra "kỷ nguyên ẩm thực mới". Ước tính miếng thịt bò nhân tạo đầu tiên trên thế giới này có giá khoảng 250 bảng Anh (380 USD).
Miếng thịt bò nhân tạo gồm 20.000 sợi cơ được sản xuất từ tế bào gốc. Một số chuyên gia cho biết loại thịt bò nhân tạo này không có mùi vị đặc trưng như thịt bò tự nhiên, và nếu xét theo quan điểm ẩm thực thì nó không hữu dụng.
Còn Giáo sư Mark Post nhấn mạnh thịt nhân tạo tuy không hấp dẫn như một miếng thịt bò tươi nhưng trong tương lai gần, đây là giải pháp thay thế thịt gia súc, vừa đáp ứng nhu cầu thiếu thực phẩm nghiêm trọng vào năm 2050 vừa giúp thế giới hạn chế hàng tỉ tấn khí thải metan do động vật chăn nuôi gây ra. Nghiên cứu này sẽ được ứng dụng để sản xuất thịt gà, thịt lợn,…
TTG