Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát mọi thoả thuận với Iran

Trong một bước đi được nhìn nhận là gây áp lực cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama, ngày 7/5 Thượng viện Mỹ với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo đã thông qua một dự luật, theo đó cho phép Quốc hội quyền được xem xét mọi thỏa thuận (nếu đạt được) về chương trình hạt nhân của Iran.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hoà, phe đa số tại Thượng viện Mỹ, trước cuộc bỏ phiếu về “Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran”. Ảnh: EPA


Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, “Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran” (Iran Nuclear Agreement Review Act) được thông qua ngày 7/5 với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 98 so với một phiếu chống cấm chính quyền của Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng ít nhất 30 ngày khi các nhà lập pháp đang trong quá trình xem xét hiệp định cuối cùng mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran có thể đạt được từ nay đến hạn chót 30/6 tới.

Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các Thượng nghị sỹ không chấp nhận hiệp định thì Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc hội Mỹ áp đặt đối với Iran. Một cánh cửa mở đối với Tổng thống Obama là dự luật quy định cả Thượng viện và Hạ viện đều phải thông qua một nghị quyết bác bỏ hiệp định với tỷ lệ 2/3 phiếu ủng hộ, do vậy Tổng thống Obama vẫn có thể sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để phủ quyết.

Hạ viện Mỹ dự kiến cũng sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này trong tuần tới. Một thuận lợi đối với Nhà Trắng là cho tới thời điểm này có khoảng 150 Hạ nghị sỹ ủng hộ mạnh mẽ cuộc đàm phán của nhóm P5+1 với Iran. Con số này đủ để giúp Tổng thống Obama có thể sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ hiệp định.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản