Thượng viện Mỹ can thiệp vào nhân sự ban lãnh đạo Ukraine

Cựu Ngoại trưởng Ukraine, ông Leonid Kozhara vừa đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook cá nhân bức thư hôm 25/6 của Thượng nghị sĩ Mỹ Richard J. Durbin gửi Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk. Trong thư, chính trị gia Mỹ thay mặt Thượng viện bày tỏ không hài lòng với những thay đổi nhân sự trong nội các Ukraine.

Bức thư cho biết Thượng viện Mỹ "vẫn tin tưởng" ông Yatsenyuk, đồng thời chia sẻ "mối quan ngại về việc Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tục cách chức các nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Ukraine, những người hoàn toàn cống hiến cho tiến trình dân chủ" ở quốc gia Đông Âu này.

Ông Durbin đồng tình với việc "cần dành mọi nỗ lực giữ lại ông Alexei Pavlenko", Bộ trưởng Nông nghiệp Thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh "việc sa thải ông này sẽ càng gây trở ngại trên con đường mở rộng hợp tác giữa các công ty nông nghiệp Mỹ với Ukraine".

Ngoài ra, ông Durbin cũng lưu ý việc để ông Yuri Nedashkovsky tiếp tục đứng đầu công ty Energoatom là vô cùng cần thiết vì "nhờ những thành tựu của ông này mà Ukraine mới có cơ hội tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân".

Bức thư cũng lưu ý rằng trong một cuộc họp kín về Ukraine, Thượng viện Mỹ đã xem xét đề nghị của ông Yatsenyuk về Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Volodymyr Demchishin và người đứng đầu công ty Ukrgasdobycha, Sergey Kostyuk.

Theo nội dung bức thư, "hầu hết các thượng nghị sĩ Mỹ đều nhất trí rằng cả Demchishin lẫn Kostyuk đều không đáp ứng yêu cầu công việc. Trong khi chưa có quyết định rõ ràng về Avakov. Thượng viện Mỹ cho rằng nên trì hoãn vấn đề này một thời gian".

TN
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản