Thuế carbon giúp giảm mạnh khí thải ở Australia

Tờ Sydney Morning Herald ngày 18/10 cho hay chính sách thuế carbon của chính phủ Australia đã giúp giảm mạnh khí thải trong ngành sản xuất điện trong bối cảnh nhiều nhà máy điện sử dụng than phải đóng cửa, ngừng hoạt động hoặc giảm lượng bán ra thị trường.


Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet


Theo các chuyên gia Australia, sự giảm sút trong nhu cầu sử dụng điện, xu hướng chuyển dần sang các nguồn năng lượng tái tạo như Mặt Trời và gió cùng với giá carbon quá cao khiến các nhà máy điện chạy than dần vắng bóng và ngành điện trở nên sạch hơn. Phân tích của cơ quan vận hành thị trường năng lượng Australia (AEMO) cho thấy lượng điện bán tại thị trường bờ biển phía Đông nước này trong 3 tháng kể từ khi luật thuế carbon được áp dụng trung bình giảm 7,6% khí thải cho mỗi megawatt/giờ. Mức giảm khí thải cao nhất thuộc về bang South Australia (16,1%), tiếp theo là Victoria (8,7%). Bang New South Wales chỉ giảm được 4,3%.


Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Greg Combet đánh giá cao vai trò của giá thuế carbon 23 AUD/tấn đối với biến chuyển này. Ông Greg Combet cho hay: "Các nhà máy điện có tổng công suất 3.000 MWh bị đóng cửa hoặc giảm hoạt động là con số rất lớn. Thuế carbon có vai trò chủ chốt đối với những thay đổi này, mặc dù đây không phải là yếu tố duy nhất".


Tuy nhiên, phát ngôn viên về tài nguyên của phe đối lập tại Australia cho rằng công nhân là những người chịu thiệt hại lớn nhất trong quá trình chuyển dịch này. Thuế carbon cao khiến người tiêu dùng giảm nhu cầu sử dụng điện và chuyển dần sang năng lượng tái tạo khiến quá trình sản xuất điện từ than chậm lại, đồng thời ngành khai thác than cũng bị ảnh hưởng nặng nề.Quang Minh

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản