Trong khi giá các mặt hàng rau củ quả vẫn ổn định, thì giá các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm do ảnh hưởng của dịch bệnh thời gian qua đã giảm khá sâu. Bên cạnh đó, sức mua kém cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của người chăn nuôi.
Tại TP Hồ Chí Minh, sức tiêu thụ đối với mặt hàng rau quả yếu đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất của nông dân. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết, lượng hàng về chợ vẫn dồi dào, dao động khoảng 3.000 -3.370 tấn/đêm. Giá các mặt hàng rau xanh, củ quả có loại tăng, có loại giảm nhưng lượng tăng giảm không đáng kể, từ 1.000-5.000 đồng/kg. Ngoài ra, những mặt hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng đang giảm nhẹ như cà chua, dưa leo, bắp cải…
Hiện tại nguồn cung rau xanh đang khá dồi dào. |
Trong khi đó, giá rau củ ở thị trường Hà Nội cũng có xu hướng giảm nhẹ. Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại một số chợ như Long Biên, Cống Vị, Ngọc Hà cho thấy, giá cà chua hiện ở mức 8.000 đồng/kg, bắp cải 8.000 đồng/kg, su su 7.000 đồng/kg, mướp đắng 8.000 đồng/kg, bí 8.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 đồng/kg, rau ngót 5.000 đồng/kg, rau muống 4.000 đồng/kg… Hầu hết giá các loại rau, củ, quả đều giảm khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Theo Ban quản lý chợ Long Biên nguyên nhân là do nhiều mặt hàng rau xanh bước vào chính vụ, nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, sức tiêu thụ của thị trường đối với mặt hàng rau quả lại chậm.
Đối với mặt hàng thực phẩm, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tai xanh và cúm gia cầm, giá các mặt hàng thịt lợn, thịt gà tại các tỉnh phía Nam đang giảm khá sâu. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Trước kia, toàn tỉnh có trên 1,1 triệu con lợn và đàn gà xấp xỉ 10 triệu con, nay giảm còn 800.000 con lợn và 6-8 triệu con gà do người dân không mặn mà với việc tái đàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do giá nguyên liệu đầu vào tăng mà giá thịt gia súc, gia cầm lại giảm mạnh. Mặt khác, các thông tin cảnh báo về dịch bệnh cúm, lợn tai xanh cũng khiến sức mua giảm”. Theo đó, giá lợn hơi trên thị trường giảm mạnh, từ 45.000-50.000 đồng/kg xuống còn 37.000-38.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp cũng đang giảm khá sâu, từ 38.000 đồng/kg giảm xuống còn 18.000 đồng/kg.
Tại Hà Nội sức tiêu thụ thịt lợn, thịt gà cũng giảm nhưng giá lại không giảm mạnh như thị trường TP.HCM. Theo đó nạc vai có giá 90.000 - 100.000 đồng/kg, thịt thủ có giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, sườn thăn 70.000 - 100.000 đồng/kg, giá thịt gà cũng giảm nhẹ còn 140.000 đồng/kg. Mặt hàng trứng gia cầm vẫn giữ giá ở mức 30.000 – 35.000 đồng/chục. Anh Công, một người tiêu dùng, cho hay: “Nghe thông tin về dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh nên gia đình tôi chuyển sang ăn thịt bò, cá. Tuy vậy, vì sở thích của các cháu nhỏ nên gia đình tôi vẫn hay mua trứng gà”.
Trong khi giá thịt gia cầm giảm mạnh, mặt hàng trứng gia cầm lại tăng cao. “Thời gian trước, giá trứng gia cầm quá thấp, người chăn nuôi thua lỗ nặng nên giảm đàn mạnh, nguồn cung giảm, tạo ra chênh lệch cung cầu. Từ đầu tháng 4, nhiều công ty thu mua trứng đã tăng giá thu mua lên thêm 300 đồng/quả, nâng giá trứng gà lên 2.100 đồng/quả và trứng vịt 2.800-2.900 đồng/quả. Ngoài ra, do đang vào mùa nắng nóng nên nguồn cung trứng giảm. Đây cũng là lý do khiến giá trứng gia cầm tăng ” – ông Công cho biết. Theo đó, trứng gia cầm tại các chợ cũng đã tăng từ 6.000 – 7.000 đồng/chục. Hiện giá trứng vịt từ 30.000 - 37.000 đồng/chục và trứng gà là 24.000- 30.000 đồng/chục, cao hơn giá hàng bình ổn từ 5.000 – 6.000 đồng/chục.
Để kích thích sức mua, các hệ thống phân phối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi. Theo đó, hầu hết hệ thống các siêu thị của Coop Mart, BigC, Vinatexmart..., đã thực hiện nhiều chương trình giảm giá sâu đối với các sản phẩm phục vụ bữa ăn và sinh hoạt hằng ngày với mức giảm từ 5 - 49%.
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết - Tuấn Anh