Thủ tướng Anh kêu gọi cải cách hiến pháp

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi cải cách sâu rộng hiến pháp của vương quốc liên hiệp, trong đó cam kết dành nhiều quyền hơn cho các nghị sĩ xứ England trong các vấn đề của xứ này sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử tại Scotland mà ở đó đa số cử tri sinh sống ở vùng lãnh thổ phía Bắc đã chọn ở lại nước Anh thay vì tách ra độc lập.

 

Những người ủng hộ Scotland không tách khỏi liên hiệp Vương quốc Anh vui mừng khi kết quả sơ bộ được công bố, tại Edinburgh, ngày 19/9. Ảnh: THX/TTXVN


Chiến dịch vận động nói "Không" với độc lập cho Scotland đã giành được chiến thắng lớn hơn dự báo của các cuộc thăm dò dư luận với kết quả cuối cùng là 55,3% số cử tri muốn Scotland ở lại Anh so với 44,7% muốn tách ra độc lập. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu ý dân này cũng khơi nguồn cho một cuộc cải cách hiến pháp sâu rộng cho toàn Liên hiệp Anh gồm 4 xứ England, Wales, Scotland và Bắc Ireland.


Phát biểu trước quốc dân bên ngoài Văn phòng Phủ Thủ tướng ở số 10 phố Downing sáng 19/9, ông Cameron nói “nguyện vọng đã được quyết định của người Scotland" là ở lại Liên hiệp Anh và ông sẽ "tôn trọng đầy đủ" cam kết dành quyền lực mới về thuế và phúc lợi xã hội cho Nghị viện Scotland. Tuy nhiên, ông Cameron cũng nói rằng những quyền lực mới cho Scotland sẽ phải đi kèm với những cải cách sâu rộng bộ máy hiến pháp trên toàn lãnh thổ, trong đó bao gồm thỏa thuận trao thêm quyền cho các nghị sĩ England trong các vấn đề riêng của xứ này. Ngoài ra, Westminster (chính phủ liên hiệp) cũng sẽ phân bổ quyền lực và tài chính nhiều hơn cho các thành phố lớn.


Các nhà đầu tư đã thở phào nhẹ nhõm sau khi cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland với cổ phiếu của các ngân hàng tăng mạnh trong phiên mở cửa. Cổ phiếu của Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) tăng 3,5% lên 366 xu, cổ phiếu của Tập đoàn Ngân hàng Lloyds tăng 1,5% lên 772 xu và cổ phiếu của Standard Life tăng 1,7% lên 424 xu. Chỉ số FTSE 100 tăng 0,6% lên 6.858 điểm.


Trước đó, Thủ hiến Scotland Alex Salmond (A-lếch Xan-mơn), thủ lĩnh đảng Dân tộc Scotland (SNP) chủ trương độc lập cho Scotland, đã thừa nhận thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân. Hoan nghênh cử tri Scotland đã thể hiện trách nhiệm của mình qua tỉ lệ đi bỏ phiếu đạt tới 86% số cử tri đăng ký, ông Salmond bày tỏ hy vọng những cam kết của giới lãnh đạo Anh trao quyền hơn nữa cho Scotland sẽ "được tôn trọng và nhanh chóng thực hiện".

 

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản