Thủ tục cấp lại giấy khai sinh

Hỏi: Do bị hỏa hoạn nên giấy khai sinh của tôi bị cháy, bây giờ tôi xin làm lại giấy khai sinh thì cần làm những thủ tục gì?
Hoàng Văn Hải (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)

Trả lời: Điều 63, Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/12/2005 về việc đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh như sau:

1. Người yêu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính giấy khai sinh cũ (nếu có).

2. Sau khi nhận tờ khai, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính giấy khai sinh và ghi rõ "Cấp lại" dưới tiêu đề của bản chính giấy khai sinh, Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính giấy khai sinh mới, thu hồi lại giấy khai sinh cũ (nếu có). Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ "Đã cấp lại bản chính giấy khai sinh ngày... tháng... năm...".

3. Nguyên tắc ghi nội dung bản chính giấy khai sinh khi cấp lại được áp dụng tương tự quy định tại Điều 61 của Nghị định này.

4. Sau khi cấp lại bản chính giấy khai sinh, UBND cấp huyện có trách nhiệm gửi thông báo cho UBND cấp xã; nơi đã đăng ký, khai sinh, để ghi chú tiếp vào Sổ đăng ký khai sinh lưu tại UBND cấp xã.

Theo Ủy ban Dân tộc

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản