Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện tham gia chống IS

Ngày 14/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước này sẽ không tham gia vào "cuộc phiêu lưu" ở Syria nếu cộng đồng quốc tế không có những động thái cần thiết, đồng thời nhắc lại rằng việc thiết lập khu vực an toàn hoặc khu vực cấm bay ở phía Bắc Syria là điều kiện để Ankara tham gia liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại làng Mursitpinar, tỉnh tây nam Sanliurfa, gần thị trấn Kobane, biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/10. AFP-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Thủ tướng Davutoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bắt đầu một cuộc phiêu lưu tại Syria nếu một số nước vẫn không thay đổi quan điểm, trừ phi cộng đồng quốc tế làm những việc cần thiết và đưa ra một chiến lược toàn diện.

Tuyên bố của ông Davutoglu được đưa ra trong bối cảnh các tướng lĩnh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán về việc Ankara tham gia cuộc chiến chống IS. Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước áp lực lớn nhằm cho phép lực lượng của liên quân sử dụng căn cứ quân sự và không phận của mình để phát động các cuộc tấn công chống IS.

Thủ tướng Davutoglu cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "không chấp nhận chính sách một chiều", đồng thời nhắc lại quan điểm theo đó nền hòa bình lâu dài trong khu vực sẽ chỉ có được nếu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ. Ông Davutoglu cho biết Ankara chỉ có thể tham gia liên minh quốc tế nếu liên minh này đồng ý thiết lập một khu vực an toàn hoặc một khu vực cấm bay ở Syria.


T.N

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản