Thổ Nhĩ Kỳ quyết định sớm không kích IS tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu chiến dịch không kích Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước khi bước vào cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Malaysia ngày 5/8.

Ông Cavusoglu cho biết hiện cùng với Mỹ, Ankara đang huấn luyện và vũ trang cho lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria và chiến dịch không kích vào lực lượng phiến quân sẽ bắt đầu “rất sớm”. Theo ông Cavusoglu, mục đích của chiến dịch không kích là tăng cường an toàn cho lực lượng đối lập ôn hòa Syria khi chiến đấu trên mặt đất với IS.

Máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik, ngoại ô thành phố Adana, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Cho đến nay, Ankara vẫn chần chừ không tiến hành tấn công IS tại Syria bất chấp đồng minh Mỹ luôn thúc giục. Bước ngoặt khiến Ankara thay đổi quan điểm là những cuộc tấn công cảm tử gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ được coi là do IS thực hiện.

Dù tuyên chiến với IS và cả lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) song Thổ Nhĩ Kỳ chú trọng hơn đến việc tiêu diệt PKK, động thái không được châu Âu và Mỹ đồng tình, do không muốn ảnh hưởng đến cuộc đối thoại chính trị giữa Chính quyền Ankara với PKK.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung 800 km biên giới với Syria, trong đó một phần không nhỏ tiếp giáp với vùng lãnh thổ Syria do IS kiểm soát.

Hai Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gặp nhau tại thủ đô Kuala Lumpur bên lề cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về an ninh khu vực do Malaysia tổ chức.

TTXVN/Tin Tức
 Anh sẽ kéo dài không kích IS đến đầu năm 2017
Anh sẽ kéo dài không kích IS đến đầu năm 2017

Anh sẽ gia hạn chiến dịch không kích chống tổ chức "Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq cho tới đầu năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN