Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso lãnh đạo đất nước

Ngày 31/10, Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso, ông Navere Honore Traore tuyên bố nắm quyền kiểm soát trong vai trò người đứng đầu nhà nước, sau khi Tổng thống nước này tuyên bố từ chức.

Trong một tuyên bố, ông Traore nêu rõ "Theo các phương thức được hiến pháp quy định, và do tình trạng khoảng trống quyền lực hiện tại, kể từ hôm nay tôi sẽ đảm đương trách nhiệm người đứng đầu nhà nước".

Nhiều người tập trung trước Tổng hành dinh quân đội ủng hộ việc quân đội lên nắm quyền sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN.


Trước đó cùng ngày, trong một tuyên bố chính thức được đọc trên đài truyền hình, Tổng thống Blaise Compaore đã thông báo từ chức sau các vụ biểu tình bạo lực, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" trong vòng 90 ngày tới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hoan nghênh quyết định từ chức của ông Compaore, đồng thời kêu gọi kiềm chế và bình tĩnh trong bối cảnh bùng phát bạo lực tại quốc gia là thuộc địa trước đây của Pháp này.

Chính biến xảy ra tại Burkina Faso từ ngày 30/10 vừa qua khi làn sóng biểu tình gia tăng mạnh mẽ, phản đối kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ thêm 5 năm nữa của Tổng thống Compaore, buộc quốc hội nước này thông báo hủy bỏ tiến trình sửa đổi hiến pháp. Quân đội đã tuyên bố tiếm quyền và lập ra một bộ máy lãnh đạo lâm thời dẫn dắt đất nước trong vòng 12 tháng cho đến khi tổ chức được các cuộc bầu cử và thành lập chính phủ mới. Quân đội Burkina Faso cũng áp đặt lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Bản thân ông Compaore, 63 tuổi, là một cựu sĩ quan quân đội đã tiến hành đảo chính quân sự năm 1987 và lên nắm quyền sau đó. Ông đắc cử tổng thống 4 lần, 2 nhiệm kỳ 7 năm (1991-1998 và 1998-2005), và 2 nhiệm kỳ 5 năm sau khi hiến pháp được sửa đổi.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản