Quân đội Burkina Faso giành quyền điều hành đất nước sau bạo loạn

Rạng sáng 31/10 theo giờ Hà Nội, quân đội Burkina Faso đã tuyên bố giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời thành lập cơ quan lâm thời điều hành đất nước.


Binh sĩ Burkina Faso nỗ lực lập lại trật tự ở thủ đô Ouagadougou sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố ngày 30/10. AFP/ TTXVN.


Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp với giới truyền thông, tướng quân đội Honore Traore nhấn mạnh bộ máy lãnh đạo lâm thời sẽ có trách nhiệm dẫn dắt đất nước trong vòng 12 tháng cho đến khi tổ chức được các cuộc bầu cử, thành lập chính phủ mới. Quân đội Burkina Faso cũng áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19:00 hôm trước đến 6:00 sáng hôm sau.

Tuyên bố của giới chức quân đội Burkina Faso được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Blaise Compaore áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp trên cả nước do bạo lực bùng phát. Trước đó, hàng chục nghìn người biểu tình đã xông vào phóng hỏa đốt tòa nhà quốc hội của Burkina Faso ở thủ đô Ouagadougou , nhằm phản đối kế hoạch bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Compaore kéo dài thời gian cầm quyền. Nhiều người biểu tình đã dỡ bỏ hàng rào an ninh để tràn vào, cướp phá văn phòng rồi sau đó phóng hỏa. 


Khói bốc lên ngút trời khi những người biểu tình đốt phá xe cộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Ouagadougou ngày 30/10. AFP/ TTXVN


Hàng trăm người biểu tình khác cũng đã ập vào hôi của và phá xe cộ tại trụ sở đài truyền hình quốc gia Burkina Faso ở thủ đô. Những người biểu tình cũng cố gắng tấn công khu vực nhà riêng của anh trai Tổng thống Compaore nhưng không thành công. Ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Bạo loạn cũng đã nổ ra ở thành phố lớn thứ hai của Burkina Faso là Bobo Dioulasso. 


Làn sóng phản đối Tổng thống Compaore đã bùng phát từ đầu tuần tại thủ đô Ouagadougou với sự tham gia của nhiều thanh niên. Trước những diễn biến bạo lực nghiêm trọng tại Burkina Faso, ngày 30/10, LHQ thông báo Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cử ông Mohamed Ibn Chambas, phái viên LHQ về Tây Phi tới quốc gia này, như một phần của sứ mệnh hòa bình chung giữa Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Dự kiến, ông Chambas sẽ tới Ouagadougou trong ngày 31/10.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản