Thái Lan muốn đàm phán với Campuchia trước khi rút quân

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 19/7 tuyên bố, Thái Lan sẽ không tuân thủ phán quyết của Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) về việc nước này và Campuchia phải rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh đền Preah Vihear, trừ khi hai nước tổ chức đàm phán trước về vấn đề này.

Quốc vụ khanh Thái Lan Var Kimhong (trái) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong (phải) dự phiên tòa tại Tòa án Công lý Quốc tế ở La Hay (Hà Lan) ngày 18/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin AFP, ông Abhisit cho rằng phải có đàm phán trước rồi hai bên mới rút quân và đến thời điểm này chưa có cuộc đàm phán nào về việc đó. Ông Abhisit cũng khẳng định chính phủ Thái Lan mới sắp lên nắm quyền sẽ phải thực hiện rút quân khỏi khu vực tranh chấp. Ông Abhisit cũng đã cử các đại diện ngoại giao và quốc phòng làm nhiệm vụ bắt đầu đàm phán với Campuchia.

Trước đó, ngày 18/7, Thái Lan đã tuyên bố sẽ tuân thủ phán quyết của ICJ. Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya cho biết, Thái Lan hài lòng khi ICJ yêu cầu cả hai nước phải rút quân khỏi đền Preah Vihear. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Pravit Wongsuwan nói rằng Thái Lan sẵn sàng tham vấn với Campuchia nếu được đề nghị, tuy nhiên các cuộc thương lượng sẽ chỉ được thực hiện sau khi Thái Lan có chính phủ mới.

Trong khi đó, chính phủ Campuchia đêm 18/7 khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết của ICJ về việc Campuchia và Thái Lan phải rút binh sĩ khỏi khu vực phi quân sự mới xác định xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear và cho phép các quan sát viên ASEAN giám sát khu vực xung quanh ngôi đền này.

Tuyên bố nêu rõ, chính phủ Campuchia "hoàn toàn ủng hộ phán quyết của ICJ. Phán quyết này hoàn toàn đáp ứng được nguyện vọng của Campuchia nhằm biến khu vực đền Preah Vihear thành một khu vực hòa bình với sự hiện diện của các quan sát viên ASEAN để đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn. Phán quyết này cũng bảo đảm các hoạt động dân sự bình thường tại khu vực trên". Chính phủ Campuchia cũng bày tỏ hy vọng chính phủ Thái Lan sẽ tuân thủ phán quyết của ICJ và cho biết Campuchia đã sẵn sàng chào đón cũng như tạo điều kiện cho các quan sát viên Inđônêxia triển khai tại khu vực tranh chấp.

Ngày 18/7, ICJ - tòa án cấp cao nhất của Liên hợp quốc có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) - đã ra lệnh yêu cầu Thái Lan và Campuchia phải rút hết binh sĩ của hai nước đang đóng tại khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear nằm trên biên giới giữa hai nước, tạm biến vùng này thành khu phi quân sự. ICJ cũng yêu cầu Thái Lan và Campuchia cho phép các quan sát viên do ASEAN chỉ định tiếp cận khu vực phi quân sự tạm thời kể trên để quan sát việc thực thi ngừng bắn.

Năm 1962, ICJ đã phán quyết rằng Campuchia có chủ quyền đối với ngôi đền Preah Vihear nhưng không phân xử vùng đất xung quanh đền này thuộc nước nào, khiến tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia chưa chấm dứt và từng dẫn đến giao tranh đổ máu giữa hai bên trong thời gian qua.

TTG - Thùy Dương

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản