Tây Ban Nha: Catalonia bầu cử sớm vào tháng 9

Ngày 3/8, người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha, Artur Mas, đã ký sắc lệnh kêu gọi tổ chức bầu cử nghị viện trước thời hạn vào ngày 27/9 tới.

Tuy nội dung sắc lệnh nêu trên không đề cập tới việc tách vùng lãnh thổ này khỏi Tây Ban Nha nhưng ông Atur Mas cho biết các cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ đồng thời đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Theo đó, nếu phe ủng hộ độc lập chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện thì họ sẽ hướng tới việc tách khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng sau đó.

Người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia Artur Mas. Ảnh: Reuters


Mặc dù vậy, ý tưởng này đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía chính phủ Tây Ban Nha. Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria nhấn mạnh theo hiến pháp thì việc bầu cử chỉ là để bầu ra một nghị viện mới cho Catalonia.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở "xứ sở Bò tót" và từ lâu đã có ý định tách thành một nhà nước độc lập.

Ngày 9/11/2014, vùng lãnh thổ này đã bắt đầu tiến hành cuộc thăm dò dư luận mang tính tượng trưng về độc lập cho Catalonia. Theo kế hoạch ban đầu, đáng lẽ chính quyền vùng Catalonia sẽ tổ chức một cuộc thăm dò ý dân chính thức về nguyện vọng độc lập của người dân xứ này. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính phủ Tây Ban Nha và đặc biệt là phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha yêu cầu phải đình chỉ kế hoạch này, người đứng đầu vùng Catalonia đã buộc phải chuyển cuộc trưng cầu ý dân thành một cuộc thăm dò không mang tính bắt buộc. Theo kết quả sơ bộ, hơn 80% trong số gần 2 triệu người tham gia cuộc thăm dò trên đã nói "có".

Mới đây, kết quả thăm dò được công bố trên nhật báo Catalan daily La Vanguardia ngày 12/7 dự đoán phe ủng hộ độc lập có thể sẽ giành được 68 đến 72 ghế trên tổng số 135 ghế tại nghị viện.

TTXVN/Tin Tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản