Hơn 80% cử tri Catalonia ủng hộ nền độc lập

Theo kết quả chính thức một phần ngày 10/11, có tới 80,7% số người tham gia cuộc trưng cầu dân ý mang tính biểu tượng ngày 9/10 tại Catalonia đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập của khu vực ở Đông Bắc Tây Ban Nha này.

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Barcelona. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Tổng thống Catalonia Joana Ortega cho biết sau khi 2.043.226 phiếu được kiểm, đã có tới 1.649.239 người ủng hộ Catalonia trở thành một nhà nước độc lập. Trong khi đó, người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là một "thắng lợi toàn diện". Phát biểu tại Barcelona sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc, ông Mas nói: "Một lần nữa Catalonia, người dân xứ Catalonia, đã cho thấy rõ rằng chúng tôi muốn tự trị. Đây là khát vọng có từ nhiều thế kỷ và khát vọng này vẫn còn nguyên vẹn".

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala đã bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập nói trên của Catalonia, đồng thời coi đây là một hoạt động "thất bại và vô ích". Trong một tuyên bố, ông Catala nêu rõ: "Chính phủ (Tây Ban Nha) coi đây là một ngày tuyên truyền chính trị được tổ chức bởi những lực lượng ủng hộ Catalonia giành độc lập mà không có bất kỳ giá trị dân chủ nào. Các công dân bị lôi kéo tham gia vào một một hoạt động thất bại và vô ích".


TN (Theo AFP)
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản