Sôi động Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 tại Đà Nẵng

Sáng 22/10, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019), do Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Ủy ban Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (VJC) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019. 

Trong chương trình, các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản có kinh nghiệm hợp tác lâu năm đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong các lĩnh vực công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác công nghệ thông tin và nâng cao năng lực, quy mô, chất lượng trong các dự án hợp tác. Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động giao lưu, giao thương, triển lãm, giới thiệu, demo sản phẩm, giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2019 đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với Trung tâm Đổi mới và chiến lược công nghệ thông tin tỉnh Okinawa (ISCO) của Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác rất tốt với các đối tác Nhật Bản, thành phố đã ký kết hợp tác với nhiều thành phố của Nhật Bản như Yokohama, Nagasaki, Kisarazu...

Hiện nay Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài có số dự án FDI lớn (177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD. Nhật Bản cũng là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Các hoạt động trong chương trình này sẽ thiết thực hỗ trợ mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt – Nhật trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời đại 4.0, đặc biệt là 3 mảng công nghệ mới: Chuyển đổi số, Big Data và AR/VR.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về công nghệ thông tin của miền Trung, hiện có 93% trong tổng số trên 3.800 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành phần mềm, công nghệ thông tin, với tổng doanh thu trên 693 triệu USD (năm 2018). Đặc biệt, mảng gia công phần mềm và dịch vụ của thành phố đạt 78 triệu USD với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo công nghệ thông tin với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người.

Về phía Nhật Bản, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, nêu rõ: Theo khảo sát thường niên do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản thực hiện, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết có định hướng mở rộng tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh.

Năm 2018, có tới 248 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này, chiếm 8% tổng số đầu tư của Nhật vào Việt Nam. Đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty Việt Nam.

Theo bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban hợp tác quốc tế của Hiệp hội Dịch vụ Công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA), đến tháng 6/2019, Nhật Bản thiếu khoảng 781.000 kỹ sư công nghệ thông tin, 95 % các công ty ở nước này cho biết đang quan tâm đến việc nhận các kỹ sư của Việt Nam vào làm việc. Tuy nhiên, có đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư có trình độ tiếng Nhật N2 và N1, đây là rào cản cần vượt qua trong việc hợp tác công nghệ thông tin Việt – Nhật sắp tới.

Chuỗi các hoạt động Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2019) sẽ diễn ra liên tục đến ngày 23/10.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ đô Tokyo, Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 7h sáng 22/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến sân bay quốc tế Narita, Tokyo, Nhật Bản, bắt đầu chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN