Sẽ khai quật mộ Tổng thống Arafat

Các nhà điều tra từ Pháp sẽ khai quật mộ của cố lãnh tụ Palextin Yasser Arafat trong tháng 11 nhằm xác định cái chết của ông có phải do bị đầu độc hay không.

 

Theo một quan chức Pháp, nhóm điều tra sẽ tới thành phố Ramallah ở Bờ Tây vào khoảng ngày 24 đến 26/11. Chính quyền Palextin cũng xác nhận lịch trình này và cho biết, một nhóm điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ cũng sẽ tới Ramallah vào thời gian trên.


 

Khu mộ của cố lãnh tụ Palextin Yasser Arafat ở thành phố Ramallah.

 

Nhiệm vụ của hai nhóm điều tra là xác minh lại những sự việc xung quanh cái chết của ông Arafat vào tháng 11/2004, sau khi một phòng thí nghiệm Thụy Sĩ gần đây đã phát hiện dấu vết của chất đồng vị phóng xạ polonium-210 trên quần áo của ông. Phát hiện này lại làm dấy lên nghi ngờ về việc cố lãnh tụ Palextin bị đầu độc.


Các nhà điều tra từ Pháp và Thụy Sĩ sẽ tiến hành hai cuộc điều tra song song về cái chết của ông Arafat theo yêu cầu của vợ ông là bà Suha Arafat và chính quyền Palextin. Hồi tháng 7 năm nay, bà Suha đã chính thức đề nghị cơ quan điều tra Pháp vào cuộc xác minh cái chết của chồng bà.


Theo các quan chức Palextin, mặc dù điều tra riêng rẽ, nhưng hai nhóm điều tra Pháp và Thụy Sĩ sẽ cùng tới nghĩa trang và chỉ được phép có chung một cơ hội lấy mẫu từ hài cốt người quá cố để phục vụ các xét nghiệm.


Đầu tháng 10 vừa qua, phía Palextin cho biết, việc khai quật hài cốt ông Arafat sẽ được tiến hành một cách kín đáo. Tuy nhiên, giữ bí mật một sự kiện như vậy sẽ là một thách thức bởi ông Arafat được chôn cất trong một khu lăng mộ khổng lồ ngay bên ngoài trụ sở chính quyền ở trung tâm Ramallah.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • EU xem xét can thiệp quân sự vào Mali

    EU xem xét can thiệp quân sự vào Mali

    07:49 ngày 01/11/2012

    Ngày 30/10, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đang cân nhắc đưa khoảng 200 binh sĩ huấn luyện tới Mali nhằm giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát khu vực phía bắc đang bị phiến quân Hồi giáo chiếm giữ. Tuy nhiên, EU khẳng định số quân này sẽ không tham gia chiến đấu.

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản