Quốc hội Ukraine phê chuẩn quy chế đặc biệt cho miền Đông

Ngày 16/9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật trao quy chế tự quản đặc biệt trong vòng 3 năm cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, mở đường cho một tiến trình phân cấp chính quyền trên cả nước theo đề xuất một ngày trước đó của Tổng thống Petro Poroshenko.

 

Một chiếc xe bị phá hủy sau xung đột tại ga tàu hỏa ở Donetsk ngày 15/9. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Dự luật do người đứng đầu Ukraine đề xuất nhằm chấm dứt 5 tháng xung đột vũ trang tại miền Đông. Dự luật đưa ra những quy định chính cho hai tỉnh trên, bao gồm ân xá cho những người tham gia các sự kiện tại hai tỉnh, được sử dụng tiếng Nga trong các cơ quan chính quyền và tiến hành bầu cử địa phương ở khu vực miền Đông vào ngày 7/12 tới.

 

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine cũng thông qua Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) để đưa quốc gia Đông Âu này tiến gần đến phương Tây. Phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đây là "bước đi đầu tiên, bước đi quan trọng" để hướng tới việc đạt được quy chế thành viên của EU.

 

Gần như cùng lúc, với 535 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 35 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định liên kết với Ukraine. Phát biểu tại Strasbourg, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz tuyên bố "đây là một thời khắc lịch sử".

 

Trước đó, hiệp định liên kết giữa Ukraine với EU đã bị chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych trì hoãn hồi tháng 11/2013, sự kiện đã dẫn tới các cuộc biểu tình chống chính phủ và đẩy đất nước vào tình cảnh bất ổn kéo dài đến nay.

 

TTXVN/Tin Tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản