Quốc hội Ukraine trao quyền tự trị hạn chế cho miền Đông

Ngày 16/9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật trao quyền tự trị hạn chế cho miền Đông theo đề xuất trước đó của chính phủ nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu ở khu vực này. 

Các nghị sĩ trong quốc hội cũng thông qua một luật ân xá cho chiến binh của hai phía trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng qua giữa các lực lượng chính phủ và phe ly khai.


Quân đội Ukraine tuần tra bên ngoài thành phố cảng miền đông nam Mariupol. Ảnh: AFP-TTXVN


Dự luật trên trước đó đã Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trình lên quốc hội. Đây là một phần trong kế hoạch hòa bình được phe ly khai và chính quyền Kiev ký hôm 5/9 nhằm chấm dứt 5 tháng xung đột đẫm máu.

Trong khuôn khổ đề xuất do ông Poroshenko công bố hôm 15/9, các khu vực Lugansk và Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát sẽ được trao quyền tự trị lớn hơn trong 3 năm. Theo tin tức truyền thông, họ cũng có thể sử dụng tiếng Nga trong các thể chế nhà nước và tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 9/11.

Dự luật còn cho phép các khu vực trên "tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp" giữa các chính quyền địa phương và các đối tác phía Nga đồng thời cam kết hỗ trợ khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hại, cung cấp hỗ trợ xã hội và kinh tế cho các khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.


TN
(Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản