Quốc hội Na Uy quan tâm diễn biến ở Biển Đông

Ngày 20/6, tại trụ sở Quốc hội Na Uy, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã gặp làm việc với bà Anniken Huitfeldt, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và quốc phòng của Quốc hội Na Uy.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam thông báo về việc từ ngày 2/5 vừa qua, Trung Quốc với lực lượng hộ tống mạnh gồm hàng trăm tàu chấp pháp, tàu chiến, máy bay quân sự đã đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Tàu hải giám 2168 của Trung Quốc mở hết tốc lực truy cản tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam, ngày 21/6. Ảnh: Quang Vũ (Phóng viên TTXVN từ Hoàng Sa)


Đại sứ nêu rõ việc làm sai trái của Trung Quốc và chủ trương của Việt Nam yêu cầu Trung Quốc sớm rút giàn khoan và lực lượng hộ tống; cùng Việt Nam đối thoại tìm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà Trung Quốc là một thành viên, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002.

Tiếp đó, Đại sứ Việt Nam đã trao thư của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Trần Văn Hằng gửi bà Anniken Huitfeldt, đề nghị bà chuyển tới các nghị sỹ Quốc hội Na Uy thông cáo của Quốc hội Việt Nam về việc làm sai trái nêu trên của phía Trung Quốc; đề nghị Quốc hội Na Uy cùng quốc hội các nước trên thế giới, với tinh thần công tâm, khách quan, đồng hành cùng với Quốc hội và nhân dân Việt Nam lên tiếng bảo vệ chính nghĩa và lẽ phải của Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ giá trị của luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc đình chỉ những việc làm sai phạm, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và lực lượng hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Quốc hội Na Uy Anniken Huitfeldt cám ơn Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã thông báo tình hình, bày tỏ quan tâm về tình hình vụ việc nêu trên và khẳng định luật pháp quốc tế phải là cơ sở để giải quyết các tranh chấp quốc tế hiện nay, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Bà Huitfeldt hứa sẽ chuyển đề nghị của Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng tới các nghị sỹ Quốc hội Na Uy.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản