Phương Tây thảo luận vùng cấm bay ở Libi

Hội nghị ngoại trưởng Liên đoàn Arập (AL) tại Cairô ngày 2/3 đã ra nghị quyết kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Libi, khẳng định ủng hộ chủ quyền và an ninh của quốc gia Bắc Phi này.

Nghị quyết cũng "bác bỏ mọi hình thức can thiệp của nước ngoài vào Libi", nhấn mạnh đàm phán là giải pháp tốt nhất để bảo vệ người dân. Nghị quyết cho biết AL sẽ cân nhắc các bước tiếp theo để bảo đảm an toàn cho người dân Libi, bao gồm khả năng ủng hộ lập vùng cấm bay tại nước này.

Các ngoại trưởng cũng quyết định hoãn hội nghị cấp cao thường niên của AL, dự kiến diễn ra trong tháng này tại Bátđa (Irắc), đến cuối tháng Năm do tình trạng bạo lực ở một số nước trong khu vực.

Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập Ủy ban Dân tộc Libi, Tổng thống Moamer Kadhafi, tuyên bố sẽ chống lại lực lượng nổi dậy đến cùng-Ảnh AFP/TTXVN


Các cường quốc phương Tây đang thảo luận khả năng lập vùng cấm bay ở Libi và can thiệp quân sự để trợ giúp lực lượng chống nhà lãnh đạo Muammơ Cađaphi (Muammar Gaddafi). Tuy nhiên, phát biểu tại Ủy ban phân bổ Ngân sách của Thượng viện Mỹ ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) cho biết Oasinhtơn vẫn chưa quyết định có áp đặt vùng cấm bay ở Libi hay không.
 
Giới lãnh đạo quân sự Mỹ cho rằng việc áp đặt vùng cấm bay ở Libi hết sức phức tạp trong khi NATO vẫn chưa nhất trí về bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Libi. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rôbớt Ghết (Robert Gates), việc thiết lập một vùng cấm bay sẽ đòi hỏi một cuộc tấn công vào Libi để làm tê liệt hệ thống phòng không của nước này.

Trong khi đó, nguồn tin từ Tripôli cho biết ngày 2/3, một số tàu chiến của các nước Mỹ, Anh, Pháp, Canađa, Itali và Hàn Quốc đã xuất phát theo lộ trình hướng về Libi. Tin từ cơ quan quản lý kênh đào Xuê (Suez) xác nhận hai tàu đổ bộ tấn công USS Kearsarge và US Ponce của Mỹ, với một hạm đội máy bay lên thẳng, các thiết bị y tế, 800 lính thủy đánh bộ và 400 lính tăng cường đã đến Địa Trung Hải. Tàu khu trục trang bị tên lửa có điều khiển USS Barry cũng đã đến kênh đào Xuê.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 2/3 đã công bố một chương trình viện trợ khẩn cấp trị giá 38,7 triệu USD dành cho 2,7 triệu người bị cuốn vào cuộc khủng hoảng ở Libi. WFP cho biết các kho lương thực đã cạn kiệt và các mạng lưới cung ứng đã bị phá vỡ ở Libi, đồng thời kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho nước này.

TTXVN
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản