Phương pháp mới điều trị suy thận mãn tính

Ngày 17/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế và Công ty Baxter Healthcare (Hoa Kỳ) đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kỹ thuật lọc màng bụng ở Việt Nam.


Các y bác sĩ thực hiện kỹ thuật ghép thận cho bệnh nhân suy thận mãn tính. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN.


Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, việc ký bản ghi nhớ sẽ góp phần phát triển kỹ thuật lọc màng bụng trong điều trị bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối ở Việt Nam, giúp người bệnh tiếp cận kỹ thuật với chi phí thấp hơn mà vẫn có hiệu quả thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật góp phần thúc đẩy phát triển kỹ thuật ở các cơ sở lọc màng bụng và tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

Hiện nay, số lượng người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối ở Việt Nam ngày càng gia tăng với trên 80.000 người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối, nhu cầu được áp dụng các phương pháp điều trị thay thế thận ngày càng lớn. Có 3 phương pháp điều trị thay thế thận: chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và ghép thận. Trong đó, chạy thận nhân tạo và ghép thận là các kỹ thuật y học chuyên sâu phải thực hiện ở các bệnh viện có năng lực chuyên môn giỏi, có trang thiết bị y tế hiện đại (chưa kể đến việc rất thiếu thận người cho để ghép) và quá trình điều trị rất tốn kém về kinh phí.

Lọc màng bụng (hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc) là phương pháp sử dụng màng bụng của người bệnh làm màng lọc thay thế cho thận suy, để lọc các chất chuyển hóa, nước, điện giải ra khỏi cơ thể người bệnh và giúp cân bằng nội môi…

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, hiện nay tất cả các trung tâm thận nhân tạo trên toàn quốc đều bị quá tải, không đáp ứng nhu cầu lọc máu ngày càng tăng của người bệnh. Do vậy phương pháp lọc màng bụng liên tục ngoại trú tại nhà là một trong những phương pháp điều trị thay thế thận vừa thuận lợi, vừa đảm bảo hiệu quả điều trị.

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, ngày 8/8/2013, Bộ Y tế đã ban hành Quy trình kỹ thuật Lọc màng bụng tại Quyết định số 2874/QĐ-BYT. Quy trình Kỹ thuật Lọc màng bụng do Bộ Y tế ban hành được áp dụng cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện theo quy định hiện hành.

Công ty Baxter Healthcare là nhà sáng tạo và cung cấp sản phẩm lọc màng bụng cho người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối, hoặc suy thận. Bên cạnh cung cấp các sản phẩm cho thị trường thuốc, trang thiết bị y tế ở Việt Nan, Baxter đã hỗ trợ 6 bệnh viện trực thuộc trung ương và 22 bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố lớn thực hiện kỹ thuật lọc màng bụng cho hơn 1.700 người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối.


PV
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản