Phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai

Những trẻ sinh đủ tháng nhưng chỉ đạt trọng lượng dưới 2,5 kg khi mới sinh ra được coi là những trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai.


Nguyên nhân chủ yếu là trong thời gian mang thai, người mẹ không được ăn uống đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lí hoặc thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Thông thường, những người mẹ này có mức tăng cân ở cuối thai kì thấp (dưới 6 kg) và dễ dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai.


Trẻ suy dinh dưỡng bào thai nếu không được chăm sóc tốt thường chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Đặc biệt, não, gan, thận… cũng bị ảnh hưởng. Não của trẻ phát triển rất mạnh trong quý 3 của thời kỳ bào thai và hoàn thiện trong 3 năm đầu. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ làm cho não chậm phát triển, trẻ ít nhanh nhẹn và kém thông minh.


Tuy nhiên, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai được nuôi dưỡng đúng thì sau này sẽ phát triển bình thường. Vì vậy, cần theo dõi trẻ chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ: Hạ đường huyết gây rối loạn nhịp thở, hạ thân nhiệt, hạ canxi máu gây co giật... Thêm vào đó, do bộ máy tiêu hóa của trẻ suy sinh dưỡng bào thai kém hoàn thiện nên việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ rất quan trọng. Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ sau đẻ, bú nhiều lần hơn trẻ đủ tháng. Đảm bảo cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chỉ cho trẻ ăn bổ sung khi trẻ được 6 tháng tuổi. Ăn uống đủ chất. Đồng thời, chăm sóc da và rốn cho trẻ bằng cách tắm và rửa rốn hàng ngày bằng nước sạch và các dung dịch sát khuẩn. Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ. Uống Vitamin A theo lịch. Uống phòng Vitamin D sớm.


Để chủ động phòng ngừa suy dinh dưỡng bào thai, cần có kế hoạch chăm sóc "bà mẹ" tương lai ngay từ khi còn nhỏ. Nghĩa là, không để các em gái bị suy sinh dưỡng. Khi mang thai thì cần được ưu tiên ăn uống đầy đủ, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí để có thể đạt mức tăng cân nặng trung bình đến cuối thai kì là 10 - 12 kg; tránh ốm đau, thiếu máu trước và sau khi sinh.


Phương Liên (tổng hợp)

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản