Philippines, Pháp tăng cường hợp tác chống khủng bố

Tổng thống Philippines Benigno Aquino và người đồng cấp Pháp Francois Hollande ngày 26/2 đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế cùng phối hợp vì mục tiêu này.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà vào chiều 26/2 tại Dinh Tổng thống Philippines ở thủ đô Manila, nhà lãnh đạo Pháp nói: “Chúng tôi đã quyết định tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, vì các phần tử khủng bố có thể tấn công ở mọi nơi. Chúng tôi có thể trao đổi thông tin, theo dõi một số đối tượng và hành động nhằm loại trừ những căn nguyên của chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) và người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Ảnh: rappler.com.


Về phần mình, ông Aquino nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng nhất trí tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau phối hợp chống khủng bố dưới mọi hình thức, coi đây là mối hiểm họa chung đối với loài người”.

Đồng thời, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, mà mục tiêu là ký kết thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị khí hậu lần thứ 21 của LHQ (COP-21), được tổ chức ở thủ đô Paris, Pháp, vào tháng 12 tới. Thỏa thuận mới này, sẽ thay thế cho Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2020, với nội dung thúc đẩy mục tiêu của LHQ về hạn chế khí hậu toàn cầu nóng lên thêm 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo ông Hollande, các nước, không kể giàu hay nghèo, đều có trách nhiệm hành động cùng nhau để đối phó với biến đổi khí hậu, bởi vậy ông đã tới Philippines để đưa ra một lời kêu gọi và để thiết lập một liên minh. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng mối quan hệ mật thiết giữa Pháp và Philippines có thể trở thành hình mẫu cho sự hợp tác giữa một nước phát triển và một nước đang phát triển, vốn lâu nay vẫn bất đồng về trách nhiệm và phần đóng góp của mỗi bên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông cũng thông báo khoản hỗ trợ 50 triệu euros (56 triệu USD) của Pháp cho Philippines để ngăn chặn những thảm họa liên quan tới khí hậu trong tương lai.

Philippines thường xuyên phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn mỗi năm, và các nhà khoa học cho rằng những cơn bão này ngày càng mạnh và khó dự đoán hơn do biến đổi khí hậu. Tháng 11/2013, siêu bão Haiyan với sức gió mạnh kỷ lục đã tàn phá miền Trung Philippines, cướp đi sinh mạng của hơn 7.350 người.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản