Phe li khai Ukraine cam kết trao đổi tù binh đúng thỏa thuận

Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngày 20/2 cam kết sẽ bắt đầu trao đổi tù binh theo đúng tinh thần của thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minks (Belarus) hồi tuần trước.

Binh sĩ Ukraine rút khỏi Debaltseve ngày 19/2. Ảnh: AFP/TTXVN.


Hãng tin Interfax dẫn lời quan chức nhân quyền của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, bà Daria Morozova cho biết cuộc trao đổi tù binh đầu tiên với phía quân đội Ukraine sẽ diễn ra trong ngày 21/2.

Hiện chưa có thông báo phản hồi từ phía chính quyền Kiev về đợt trao đổi tù binh này. Tuy nhiên, việc trao đổi binh sĩ bị bắt làm tù binh của cả hai phía nằm trong thỏa thuận hòa bình gồm 13 điểm đạt đươc hồi tuần trước tại Minks theo sự trung gian của Pháp và Đức.

Theo thỏa thuận trên, sau khi lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine có hiệu lực từ ngày 15/2 vừa qua, các bên xung đột sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra xa khu vực chiến tuyến Sau đó, hai bên sẽ tiến hành trao đổi tù binh và những người bị 2 bên bắt giữ. Việc này tiến hành chậm nhất là 5 ngày kể từ khi rút vũ khí.

Mặc dù lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ cuối tuần trước, những các bên vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận đã ký. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - chịu trách nhiệm giám sát tình hình miền Đông Ukraine, cho rằng nhìn chung lệnh ngừng bắn đã được tuân thủ ở khắp miền Đông Ukraine, ngoại trừ thành phố Debaltsevo và vài điểm khác.

Hiện quân đội Ukraine đã rút quân hoàn toàn khỏi Debaltsevo và thành phố này đã nằm trong tay lực lượng đòi độc lập. Phía chính quyền Kiev cho biết 13 binh sĩ của họ đã thiệt mạng khi rút quân, trong khi lực lượng đòi độc lập tại miền Đông thông báo đã tìm thấy xác của 57 binh sĩ Ukraine, cùng nhiều vũ khí bỏ lại, trong đó có 28 xe tăng.


TTXVN/Tin Tức
Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản