Phẫu thuật thành công kỹ thuật khó trong điều trị ung thư phổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt thùy dưới phổi phải do ung thư và vét hạch trung thất. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện, đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trở thành một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong trong cả nước thực hiện được phương pháp điều trị về ung, bướu.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Quang Trung (64 tuổi), trú quán tại xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng ho liên tục kéo dài 1 tháng kèm đau tức ngực. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 2, có di căn hạch trung thất, chưa di căn xa, đồng thời chỉ định mổ.

Theo đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải (khoảng 1/2 phổi phải), vét hạch trung thát (3 hạch, mỗi hạch khoảng 1 cm). Ca phẫu thuật được tiến hành trong thời gian hơn 3 tiếng cùng với sự phối hợp của các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Phổi Trung ương. Đến nay, sau 3 ngày phẫu thuật, mạch, huyết áp bệnh nhân đã ổn định, phổi nở tốt, dẫn lưu màng phổi phải không ra dịch, tiên lượng bệnh nhân tiến triển sau mổ tốt.

Theo bác sĩ Tiến, để triển khai kỹ thuật này thành công, bệnh viện đã có bước chuẩn bị chu đáo về con người và cơ sở vật chất. Phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải do ung thư và vét hạch trung thất là một trong những kỹ thuật khó do đây là phương pháp mổ động, chạm nhiều đến các mạch máu và thần kinh trong ngực. Bởi vậy, các y, bác sĩ tham gia kíp mổ phải cẩn thận, khéo léo, chắc tay trong từng thao tác.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này tạo điều kiện bệnh nhân trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh có thể giảm chi phí điều trị, tiếp cận được những kỹ thuật mới mà không phải đến bệnh viện tuyến Trung ương; tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị đa mô thức tại bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, đây là cơ sở tạo tiền đề cho bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt kén khí hoặc bóc dày dính màng phổi…

Thanh Thương (TTXVN)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Video

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản