Pháp đề xuất hủy hợp đồng giao tàu chiến Mistral

Pháp đã soạn thảo và chuyển cho Moskva dự thảo văn bản về việc hủy bỏ hợp đồng liên chính phủ bàn giao 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga. Thông tin trên được đăng tải trên tờ báo Nga Kommersant số ra ngày 14/5 dẫn nguồn từ các cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự.


Tàu chiến lớp Mistral Sevastopol rời cảng Saint-Nazaire, Pháp trong cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên ngày 16/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo Kommersant, đề xuất trên của Pháp ngụ ý sẽ hoàn trả cho Moskva số tiền gần 785 triệu euro mà Moskva có thể nhận được sau khi Chính phủ Nga có văn bản cho phép Paris bán 2 tàu chiến trên cho bên thứ ba mà không đưa ra bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên, phía Nga không đồng tình với phương án này. Moskva cho rằng chi phí và thiệt hại của Nga trong trường hợp hợp đồng trên bị hủy bỏ ước tính lên tới 1,136 tỷ euro, đồng thời khẳng định Pháp chỉ được phép tái xuất khẩu, sau khi số tiền trên được hoàn trả lại cho Moskva.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã thông báo với quan chức Pháp phụ trách đàm phán về vấn đề này, rằng Moskva hoàn toàn không hài lòng về phương án hoàn trả lại tiền theo đề xuất của Pháp.

Theo đánh giá của tuần báo Pháp Puen, nếu hủy cung cấp hai tàu chiến lớp Mistral, Paris có thể phải hoàn trả số tiền từ 2 - 5 tỷ euro cho Moskva do vi phạm hợp đồng.

Theo hợp đồng ký năm 2011, Pháp đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga. Chiếc đầu tiên mang tên "Vladivostok" dự kiến được chuyển giao cho Moskva chậm nhất vào tháng 11/2014, chiếc còn lại mang tên "Sevastopol" được chuyển giao vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đầu tháng 9/2014, Pháp lại đặt điều kiện rằng chỉ bàn giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine chấm dứt và một thỏa thuận chính trị ở Ukraine được đảm bảo.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản