Ông Zhao Houlin làm Chủ tịch Liên minh Viễn thông quốc tế

Hãng tin Yonhap ngày 23/10 cho biết, ông Zhao Houlin, Phó Tổng Thư ký đương nhiệm của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã được bầu làm tân Chủ tịch ITU với nhiệm kỳ 4 năm.

Ông Zhao Houlin (trái) được bầu làm tân Chủ tịch ITU nhiệm kỳ tới. Ảnh: Yonhap


Trong cuộc họp toàn thể của ITU diễn ra cùng ngày tại thành phố cảng Busan, phía nam Hàn Quốc, ông Zhao Houlin, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch ITU, đã nhận được 152/156 phiếu bầu từ các thành viên ITU, vượt xa số phiếu cần thiết là 77 phiếu, để trở thành tân Chủ tịch của tổ chức này.

Phát biểu sau khi trúng cử, ông Zhao Houlin bày tỏ sự biết ơn với sự tín nhiệm của các thành viên ITU cũng như sự tiến cử của chính phủ Trung Quốc.

Ông Zhao Houlin, 64 tuổi, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Bưu chính Viễn thông, Đại học Nam Kinh Trung Quốc, lấy bằng Thạc sỹ tại Đại học Essex, Vương quốc Anh. Ông làm việc tại ITU từ năm 1986, đứng đầu bộ phận Tiêu chuẩn Viễn thông từ 1999 - 2006 và trở thành Phó Tổng Thư ký ITU từ năm 2007 đến nay.

ITU là một tổ chức chuyên ngành của Liên hiệp quốc về lĩnh vực viễn thông với 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Các chức năng chính của ITU gồm: quy định các tiêu chuẩn công nghệ, phân bổ tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh, và nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông.

Hội nghị toàn thể là hội nghị lớn nhất của ITU được tổ chức 4 năm một lần nhằm đánh giá việc thực hiện kế hoạch trong nhiệm kỳ vừa qua, xây dựng các chính sách và kế hoạch chiến lược của Liên minh trong nhiệm kỳ mới, bầu Hội đồng điều hành ITU, Ban Lãnh đạo ITU cũng như các thành viên Ủy ban Tiêu chuẩn thông tin vô tuyến, xem xét sửa đổi Hiến chương và Công ước của Liên minh.

Hội nghị toàn thể năm nay diễn ra từ ngày 20/10 - 7/11, với chương trình nghị sự tập trung vào các chủ đề chính gồm: "trao quyền cho phụ nữ thông qua công nghệ thông tin", "vấn đề về quang phổ vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh", "an ninh mạng" và "chia sẻ sự tăng trưởng thông qua công nghệ thông tin".

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị toàn thể của ITU. Ảnh: CTV cung cấp


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị lần này do Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng dẫn đầu. Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị toàn thể của ITU ngày 20/10, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã thông tin đến hội nghị sự phát triển nhanh chóng của ngành viễn thông Việt Nam theo hướng áp dụng công nghệ mới, băng thông rộng, dần hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý nhằm tạo lập môi trường viễn thông minh bạch, ổn định, đồng thời thể hiện sự cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của ITU trong thời gian tới.

Trước thềm Hội nghị toàn thể, ngày 19/10, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về Công nghệ thông tin và Truyền thông các nước thành viên ITU do Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc tổ chức.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung (Tuyên bố Busan) với nội dung thể hiện sự đồng thuận của các nước thành viên ITU về vai trò tương lai của viễn thông/công nghệ thông tin/ truyền thông đối với sự phát triển bền vững, cam kết hỗ trợ về chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác để công nghệ thông tin đáp ứng sự phát triển kinh tế, phục vụ con người.


Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản