Những ưu tiên của Thủ tướng Nhật Bản trong thời gian tới

Phát biểu tại phiên họp bất thường kéo dài đến hết tháng 11 của Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang sa vào tình trạng giảm phát và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xã hội, coi đây là các nhân tố chủ chốt đảm bảo sự tăng trưởng của đất nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP - TTXVN.


Khai mạc phiên họp ngày 29/9, ông Abe tuyên bố đây là ưu tiên hàng đầu của mình, đồng thời nhấn mạnh đất nước "Mặt trời mọc" cần thay đổi cách suy nghĩ và theo đuổi công cuộc cải cách. Ông nói: "Tương lai của Nhật Bản phụ thuộc vào những gì chúng ta làm lúc này."

Tuy nhiên, ông không đưa ra những biện pháp cụ thể để thực hiện các chính sách trên hay đề cập trực tiếp đến các vấn đề gây tranh cãi như có nâng thuế tiêu thụ từ 8% hiện nay lên mức 10% vào năm sau hay không, hay Nhật Bản sẽ hợp pháp hoá việc sử dụng quyền tự vệ tập thể như thế nào.

Trong khi cam kết rằng Nhật Bản sẽ tìm cách giảm lệ thuộc vào nguồn điện hạt nhân bằng cách chuyển sang sử dụng năng lượng có thể tái tạo, Thủ tướng Abe cũng nói rõ rằng đất nước này sẽ cho khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân đã được kiểm tra và xác nhận là an toàn, một động thái cho thấy lập trường nghiêng về nguồn năng lượng hạt nhân của Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền.

Phiên họp Quốc hội này được tiến hành sau khi Thủ tướng Abe đưa vào nội các năm nhân vật nữ trong cuộc cải tổ hồi đầu tháng, một động thái cho thấy ông rất quan tâm đến việc trao quyền cho phụ nữ.

Các quan chức chính phủ và nghị sỹ của đảng cầm quyền hy vọng đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng họ rất quan tâm tới nhu cầu của người dân trong bối cảnh các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào năm tới.

Ông Abe cũng tuyên bố rằng nội các mới sẽ nỗ lực hết sức để đưa cải cách an sinh xã hội tới mọi miền của đất nước, xây dựng lại hệ thống giáo dục và tinh giản triệt để bộ máy chính phủ.

Ngoài những vấn đề trong nước, Thủ tướng Abe cũng bày tỏ sẵn sàng mở rộng vai trò của Nhật Bản, trở thành một bên đóng góp "tích cực" cho hoà bình và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng như Trung Quốc và Triều Tiên, bày tỏ mong muốn sớm thực hiện đàm phán thượng đỉnh và thúc đẩy quan hệ cùng có lợi trên cơ sở các vấn đề cùng quan tâm thông qua đối thoại.

Về hợp tác kinh tế với các nước khác, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán hiện nay về thoả thuận Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương và các hiệp định kinh tế khác với Liên minh châu Âu và Đông Á.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản