Nhiều thông tin nhạy cảm của công dân Mỹ bị đánh cắp

Các tin tặc được cho là từ Trung Quốc đang sở hữu những thông tin nhạy cảm về tất cả các nhân viên liên bang Mỹ sau khi xâm nhập hệ thống dữ liệu nguồn nhân lực của chính phủ nước này hồi tuần trước.

Trong thư gửi Cơ quan Quản lý nhân sự (OPM) thuộc Chính phủ Mỹ đề ngày 11/6, Liên đoàn Công chức Chính phủ Mỹ khẳng định tin tặc đã có được các số thẻ căn cước bí mật mà mỗi công dân Mỹ cần để xin việc, thi lấy bằng lái xe hoặc mở tài khoản ngân hàng. Những thông tin về địa chỉ, ngày sinh, tiền lương và hồ sơ quân sự của mỗi cá nhân cũng đã bị đánh cắp. Cũng theo liên đoàn trên, các tin tặc hiện đang sở hữu tất cả dữ liệu cá nhân của từng nhân viên liên bang đang đương chức hay về hưu, và tới 1 triệu cựu nhân viên liên bang.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest trong cuộc họp báo thông báo về vụ tấn công mạng quy mô lớn của các tin tặc, tại Washington, DC. ngày 5/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với các chuyên gia kỹ thuật đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trước đó một tuần, Chính phủ Mỹ thừa nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của OPM và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang. Hồ sơ của 750.000 nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã bị xâm nhập. Đây được đánh giá là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ.

Truyền thông Mỹ dẫn lời một số quan chức của OPM cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lập tức bác bỏ cáo buộc này. Mới đây nhất, ngày 8/6, một nhóm tin tặc đã tấn công trang web chính thức của Lục quân Mỹ và để lại hàng loạt lời nhắn lên án việc Washington huấn luyện các tay súng nổi dậy ở Syria.

Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Thượng viện Mỹ cùng ngày 11/6 đã bác bỏ một dự luật nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng. Đây là lần thứ 3 trong 3 năm qua các Thượng nghị sỹ Mỹ không thể nhất trí thông qua một dự luật tăng cường an ninh mạng.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản