Nhiều báo châu Âu tố Trung Quốc xây đảo chiếm biển

Một loạt trang báo của Đức và Thụy Sĩ vừa đăng tin bài tố cáo âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc bằng việc đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo ở những khu vực biển có tranh chấp với các nước láng giềng.


Với tiêu đề "Nền ngoại giao máy xúc của Trung Quốc", báo Làn sóng Đức (DW) nêu rõ mặc dù vấn đề Biển Đông hiện ít được nhắc tới, song đây chỉ là sự yên bình giả tạo. DW khẳng định Trung Quốc đang ngày một đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo để tạo ra các yếu tố cho cuộc tranh chấp về lãnh thổ với các nước láng giềng.

 

Theo DW, kể từ mùa hè năm 2014, Trung Quốc đã triển khai các công việc trên bãi Chữ Thập thuộc phía Tây quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trang tin Đức dẫn lời các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) và tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cho rằng Trung Quốc có thể xây dựng một đường băng ở đây và với chiều dài tầm 3 km, đường băng này thậm chí có thể dùng cho cả loại máy bay ném bom tầm xa H-6. Trong khi tại bãi đá Gaven thuộc phía Bắc quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã tiến hành công việc xây cất với tốc độ chóng mặt từ tháng 3/2014 và tới nay đã tạo thành một khu vực rộng trên 115.000 m2.

 

Báo NZZ đưa tin Trung Quốc xây đảo nhân tạo phục vụ tuyên bố chủ quyền vô lý ở Biển Đông.


Các chuyên gia luật nhận định việc Trung Quốc nhanh chóng thực hiện hoạt động này là nhằm tạo ra các yếu tố để tranh chấp lãnh thổ, song theo luật quốc tế, những đảo nhân tạo như vậy không thể lấy làm cơ sở để tuyên bố chủ quyền. Tại bãi đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Trung Quốc cũng xây dựng một đường băng, song quá ngắn cho các mục đích chiến lược. Ngoài ra, Trung Quốc cũng thực hiện công việc xây dựng tương tự trên bãi đá Tư Nghĩa. DW nhận định Trung Quốc rõ ràng đã phát triển một bộ quy chuẩn về xây dựng các đảo nhân tạo.
           

Báo "Liên bang" (der Bund) của Thụy Sĩ cũng đăng bài tố cáo Trung Quốc xây dựng nhiều đảo nhân tạo ở biển Đông nhằm tạo các yếu tố trong cuộc tranh chấp chủ quyền của nước này với các nước láng giềng. Bài báo dẫn các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho biết, từ nhiều tháng nay, Trung Quốc đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm củng cố vị trí của mình ở Biển Đông, trong đó có việc tiến hành xây cất trên ba đảo san hô thuộc quần đảo Trường Sa.

 

Bài báo dẫn các nguồn tin cho biết riêng tại bãi đá Tư Nghĩa, Trung Quốc đã xây dựng một đảo nhân tạo có diện tích rộng bằng 14 sân bóng đá. Đảo này gồm một xưởng bê tông, một sân đỗ cho máy bay trực thăng và hai cầu tầu. Bài báo dẫn các phân tích cho rằng Trung Quốc xây dựng các pháo đài trên đảo là nhằm tăng cường việc kiểm soát trên biển và trên không. Máy bay Trung Quốc có thể dễ dàng cất cánh từ đất liền để  bay tuần tiễu ở biển Hoa Đông, song khó có thể làm như vậy với Biển Đông. Tuy nhiên, với các cơ sở mới xây nêu trên, không quân Trung Quốc có thể sử dụng cho mục đích tiếp nhiên liệu cho máy bay. Bài báo cũng cho biết công việc xây dựng được bắt đầu từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc và việc xây dựng này đã được đẩy mạnh đặc biệt trong 12 tháng qua. Những điều này đi ngược với cam kết của Bắc Kinh về tránh những hành động gây hấn ở Biển Đông.

Báo NZZ của Thụy Sĩ cũng đăng bài tố cao âm mưu tạo nên những "sự đã rồi" của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo bài báo, chính quyền Trung Quốc không muốn ai nói về tham vọng chủ quyền của họ ở biển Đông cũng như tại Hoa Đông. Các cuộc đàm phán đa phương về tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng sẽ bị Bắc Kinh coi là "hành động phi lý và can thiệp vào công việc nội bộ". Bài báo dẫn các nguồn tin báo chí và quân sự cho biết tại các khu vực tranh chấp, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đang đẩy rất nhanh việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các bãi cạn. Những bức ảnh vệ tinh chụp cách nhau vài tháng đã cho thấy rõ điều này. Theo bài báo, Bắc Kinh muốn coi các đảo nhân tạo ở Biển Đông là những sở hữu thực tế cho tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, luật về lãnh thổ trên biển chỉ công nhận với những vùng đất tự nhiên, chứ không phải các đảo nhân tạo.

 

 

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

 


Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản