Người ngoại tỉnh mất đăng ký xe biển Hà Nội có được cấp lại?

Cách đây 2 năm khi còn học tại trường Đại học ở Hà Nội em có mua 1 xe máy và đăng kí biển xe ở Hà Nội. Mặc dù em không có hộ khẩu Hà Nội nhưng vẫn đăng kí được do có giấy giới thiệu của nhà trường. Nhưng hiện nay em đã bị mất giấy đăng kí xe, em muốn xin cấp lại, liệu em có thể xin cấp lại ở Hà Nội không (em đã ra trường)?

Trả lời:

 Bạn là sinh viên đã ra trường và không có hộ khẩu ở Hà Nội. Hiện nay giấy đăng ký xe máy của bạn đã bị mất nên muốn cấp lại tại Hà Nội. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ khoản 3, Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định “Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.”

Nên bạn vẫn có thể xin cấp lại giấy đăng ký xe ở tại Hà Nội. Bạn có thể đến Sở Giao thông vận tải Hà Nội để làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe hoặc cơ quan công an quận nơi bạn từng làm thủ tục đăng ký xe.

Về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe được thực hiện như sau:

Căn cứ điều 15, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định thủ tục Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất như sau

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này). Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 như: Chứng minh nhân dân (Trường hợp nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

Nếu bạn đang làm trong cơ quan, hay đơn vị nào thì bạn có thể xin Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác để được làm lại giấy đăng ký xe. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thì giữ nguyên biển số xe.

Căn cứ khoản 2, Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định thì “Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”

Trung Hiếu/Báo Tin Tức
Mang gậy 3 khúc trong người có bị công an xử phạt?
Mang gậy 3 khúc trong người có bị công an xử phạt?

Trên đường chạy xe về em bị Công an phường chặn xe lại và xét trong người em có mang theo 1 gậy 3 khúc, em bị lập biên bản vi phạm hành chính nhưng chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Vậy sử dụng gậy 3 khúc có phạm luật hay không và mức phạt là bao nhiêu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN