Chồng ngoại tình có thể bị đi tù ?

Nếu chồng tôi ngoại tình và đã có con ở ngoài, tôi đã cầm được chiếc điện thoại có rất nhiều nội dung tin nhắn qua lại giữa hai người họ và có rất nhiều hình ảnh của cháu bé mà họ ngoại tình mà có. Vậy, nếu tôi kiện về việc ngoại tình gây tan vỡ hạnh phúc gia đình thì chồng tôi có bị đi tù không hoặc chịu hình thức kỷ luật nào không? Chồng tôi đang làm trong lĩnh vực giáo dục và là Đảng viên.

Thứ nhất về việc chồng bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Theo như nội dung bạn trình bày thì thì chồng bạn đã ngoại tình và đã có con ở ngoài. Và bạn đã làm đơn kiện nhưng để xác định được chồng bạn có bị xử lý hình sự hay không thì phải xem xét hành vi của chồng bạn có cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng của Bộ Luật Hình sự 2015:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:


a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;


b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.


Như vậy, trường hợp, hai người này lén quan hệ qua lại với nhau thì không thể (hoặc rất khó) xử lý hành vi ngoại tình. Hệ thống pháp luật của chúng ta điều chỉnh vấn đề này dưới cặp phạm trù đạo đức, văn hóa và lối sống. Nếu chồng bạn có kết hôn (tức đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới, làm lễ hôn phối ở nhà thờ...) hoặc chung sống như vợ chồng ( tức có quan hệ sinh lý, dùng chung thu nhập, ăn ở chung..) với người khác thì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, để xử lý về hình sự đối với hành vi này luật quy định phải gây hậu quả nghiêm trọng (như là: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát...) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.

Theo các quy định vừa viện dẫn thì việc chồng bạn đã lén lút qua lại và có con với người khác thì chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự chồng bạn hay người phụ nữ kia về tội phạm này. Nếu chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì chồng bạn và người phụ nữ kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể :

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; [...]".

Thứ hai, về việc vợ bạn có phải khai trừ ra khỏi Đảng và khai trừ ra khỏi ngành không?

Theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

"3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật."

Chồng bạn có hành vi vi phạm quy định về chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên vẫn phải tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật khác nhau. Việc áp dụng hình thức kỷ luật nào sẽ căn cứ theo Điều lệ Đảng và quy chế cụ thể của đơn vị nơi chồng bạn công tác.Và việc chồng bạn có bị đuổi khỏi ngành không cũng phụ thuộc vào điều lệ và quy chế cụ thể của đơn vị nơi chồng bạn công tác.

Trung Hiếu (t/h)/Báo Tin Tức
Cần hiểu rõ quy định “phạt tù tội ngoại tình”
Cần hiểu rõ quy định “phạt tù tội ngoại tình”

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra sáng 8/4, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) đã trả lời báo giới về quy định xử lý hình sự tội “ngoại tình”, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN