Nghi vấn quân tình nguyện Ukraine tra tấn tù nhân

Ngày 30/6, bà Tatyana Mazur, quyền Giám đốc Văn phòng đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết binh sĩ thuộc các "tiểu đoàn tình nguyện" của quân đội Ukraine đã sử dụng cực hình tra tấn người dân Donbass.

Bà Mazur nói: "Trong 3-4 tháng vừa qua, chúng tôi đã ghi nhận được những trường hợp tra tấn và ngược đãi thô bạo, kể cả từ phía đại diện một số tiểu đoàn tình nguyện. Đặc biệt là tiểu đoàn Cánh hữu: họ đã bắt và giam giữ bất hợp pháp công dân trong các cơ sở được gọi là trại huấn luyện. Những người từng ngồi trong các tầng hầm cho biết họ đã bị tra tấn".

Theo bà Tatyana Mazur, nạn nhân các vụ tra tấn là đối tượng bị binh sĩ Lực lượng An ninh Ukraine (VSU) và các tiểu đoàn tình nguyện nghi ngờ có liên quan tới lực lượng dân quân.

Đại diện AI đã kêu gọi chính quyền Kiev sớm thừa nhận hành động vi phạm nhân quyền của binh sĩ VSU và hối thúc tuân thủ Công ước Geneva, nếu không Ukraine sẽ tự cắt nguồn viện trợ từ cộng đồng quốc tế.

Theo bà Mazur, việc Ukraine cho đến nay vẫn chưa thông qua Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế có hiệu lực kể từ năm 2002 chứng tỏ Kiev thiếu nguyện vọng chính trị.


TN (Theo Sputnik)
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản