Ukraine cho phép nước ngoài triển khai quân, vũ khí hạt nhân

Ngày 25/6, Tổng thống Ukraine Petro Porsoshenko đã ký ban hành dự luật sửa đổi về các điều khoản cho phép quân đội nước ngoài triển khai binh sĩ trên lãnh thổ, mở đường cho sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở nước này.

Dự luật đã được Quốc hội Ukraine thông qua hồi đầu tháng, với các điều khoản sửa đổi tạo ra khung pháp lý và các điều kiện cần thiết để triển khai lực lượng quân sự nước ngoài nhằm giúp ổn định tình hình ở miền Đông Ukraine. Ông Poroshenko từng khẳng định Ukraine có quyền yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại nước này. Kiev xem đây là công cụ để chống “xâm lược” từ bên ngoài. Dù luôn đưa ra lời lẽ chống Nga, nhưng cho đến thời điểm này Ukraine vẫn chưa có bất cứ văn bản nào nói Nga là nước “xâm lược”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN


Về phần mình, Mosvka nhìn nhận khủng hoảng ở Ukraine là xung đột nội bộ, phủ nhận mọi cáo buộc Nga hiện diện quân sự ở nước láng giềng. Điện Kremlin nhìn nhận, chỉ có thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Ukraine khi mọi điều khoản trong Thỏa thuận Minsk được tuân thủ, hoàn tất và nhận được sự đồng ý của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Đáng chú ý, luật mới có điều khoản mở đường cho việc triển khai vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Ukraine kèm theo điều kiện chính quyền Kiev sẽ “giám sát mọi hoạt động” trên lãnh thổ. Về cách thức thực hiện, mọi kế hoạch đưa quân, vũ khí trang bị tới Ukraine đều phải được trình lên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, có sự tham vấn của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.
Hoài Thanh (Theo RT)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản