Nghi can tấn công tòa báo Pháp từng gặp nhà thuyết giáo của Al-Qaeda

Ngày 9/1, một nguồn tin tình báo cấp cao của Yemen cho biết 1 trong 2 anh em nghi can gây ra vụ xả súng đẫm máu tại vào văn phòng tuần san biếm họa Charlie Hedbo của Pháp đã từng đến Yemen vào năm 2011 và gặp nhà thuyết giáo Anwar al Awlaki của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda (nay đã qua đời) trong chuyến thăm này.


Hai nghi phạm vẫn đang bỏ trốn trong vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hedbo. 


Nguồn tin trên nói rằng Said Kouachi từng ở Yemen nhiều tháng vào năm 2011 với tư cách 1 trong những người ngoại quốc vào nước nào này để học về tôn giáo. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác nhận về việc đối tượng này có được nhóm Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) huấn luyện hay không.

Trước đó, hôm 7/1 các tay súng bịt mặt đã ập vào văn phòng tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo ở quận 11, Paris xả súng giết người rồi tẩu thoát. Trong số 12 người chết, có 2 cảnh sát, 4 họa sĩ biếm họa cùng tổng biên tập của tờ báo này.

Các chuyên gia phân tích đã chỉ ra rằng những kẻ tấn công này đã sử dụng súng rất thành thạo, cố tình bịt mặt để che giấu danh tính và có kế hoạch tẩu thoát chặt chẽ, khác với vụ tấn công kiểu “những con sói độc hành”. Cảnh sát đang truy bắt ráo riết các đối tượng này.


Ba hung thủ gây ra vụ tấn công này đã được xác định danh tính bao gồm Said Kouachi (34 tuổi) và Cherif Kouachi (32 tuổi) là hai anh em trai mang quốc tịch Pháp và Hamyd Mourad (18 tuổi). Hamyd Mourad đã ra đầu thú, 2 tên còn lại đang trốn chạy.TN

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản