Nga tố cáo Mỹ thực hiện chính sách đối đầu

Nga sẽ không để bị Mỹ đe dọa, sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 12/12.

Nga sẽ không để Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Ảnh: RT.


Quan chức ngoại giao Nga tuyên bố rất lấy làm tiếc về dự luật "Về hỗ trợ tự do ở Ukraine" được Quốc hội Mỹ thông qua không tranh luận và bỏ phiếu thích đáng, mang tính đối đầu trực tiếp, trong đó một lần nữa Mỹ lại đưa ra những cáo buộc vô căn cứ và đe dọa áp dụng những biện pháp trừng phạt mới.

Theo ông Lukashevich, Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga trong các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine, đồng thời cam kết hỗ trợ vũ khí cho chính quyền Kiev để tiếp tục cuộc chiến ở miền Đông và công khai tuyên bố sẽ sử dụng các tổ chức phi chính phủ để gây ảnh hưởng tới các tiến trình chính trị bên trong nước Nga.

Nga cũng lưu ý tới tuyên bố của các quan chức cấp cao Mỹ về kế hoạch áp dụng các biện pháp gây áp lực kinh tế và quân sự đối với Nga liên quan tới điều mà Mỹ gọi là vi phạm của Nga đối với Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung được nêu lên trong các cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 10/12 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevich nhấn mạnh Nga lấy làm tiếc rằng Mỹ tiếp tục chính sách đối đầu. Quan điểm của Nga đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ rất rõ ràng. Moskva coi chúng là bất hợp pháp và sẽ không tuân theo sự áp đặt của Washington. Đối với các biện pháp mà phía Mỹ đe dọa áp dụng, chúng sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng mà không chắc đã củng cố an ninh của Mỹ và đồng minh.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố không đồng ý với đánh giá của Bộ Ngoại giao Nga về dự luật vừa được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua "Về ủng hộ tự do tại Ukraine". Bộ này khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ Kiev.

Dự luật "Về hỗ trợ tự do tại Ukraine" cho phép chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp hàng viện trợ sát thương và phi sát thương cho Ukraine có tổng trị giá ước tính 350 triệu USD, đồng thời áp đặt thêm các lệnh trừng phạt Nga. Ngoài ra, dự luật còn cho phép Ukraine, Gruzia và Moldova nhận qui chế đồng minh ngoài NATO của Mỹ.

Lệnh ngừng bắn mới ở miền Đông được tuân thủ

Liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, báo cáo của Cơ quan Điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 12/12 cho biết từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại miền Đông Ukraine (ngày 9/12), LHQ chưa nhận được thông báo nào về thương vong trong dân thường và đây là thành công đáng chú ý. Báo cáo trước đó của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận không có vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, các chuyên gia LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của chính quyền Kiev chấm dứt hoạt động của các cơ quan nhà nước tại các khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát cũng như ngừng trả tiền lượng và trợ cấp xã hội tại đó.

Cũng theo báo cáo này, tính đến ngày 7/12 tại miền Đông Ukraine có ít nhất 4.634 người thiệt mạng, 10.342 người bị thương, gần 1 triệu người phải đi lánh nạn do xung đột giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội Ukraine.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản