Nga sẵn sàng là láng giềng tốt của Ukraine

Trong cuộc giao lưu trực tuyến kéo dài gần 4 giờ đồng hồ chiều ngày 17/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã và luôn sát cánh với Ukraine và mặc dù chính quyền hiện nay ở nước này là bất hợp pháp, song Moskva không từ chối tiếp xúc với bất cứ chính khách nào.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhà lãnh đạo Nga khẳng định nước này sẵn sàng là láng giềng tốt và anh em gần gũi để giúp các tỉnh của Ukraine hiểu nhau. Tổng thống Putin cho biết Nga đã dành cho Ukraine các khoản hỗ trợ lên tới hàng trăm tỷ USD và Tổng thống hợp hiến của Ukraine Viktor Yanukovych đã thực hiện đúng các trách nhiệm của mình, không sử dụng vũ lực chống lại người dân.

Theo ông, giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine không phải do Nga và Mỹ quyết định mà là giữa các lực lượng chính trị tại nước này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người nói tiếng Nga tại Đông Nam Ukraine. Lãnh đạo Nga hy vọng sẽ tìm ra giải pháp đảm bảo cho người dân tại đây.

Tổng thống Putin trả lời câu hỏi của công dân Nga qua truyền hình trực tuyến. Ảnh: RIA Novosti


Trả lời câu hỏi về việc cơ quan lập pháp tại khu vực ly khai Pridnestrovie ở Moldova kêu gọi Nga công nhận nền độc lập, Tổng thống Putin cho rằng đây là một trong những vấn đề lớn trong không gian hậu Xô Viết. Thực tế tại đây có nhiều người ủng hộ nước Nga và họ có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Nhấn mạnh tới sự cần thiết của thương lượng, ông đề xuất hợp tác với Moldova trong khuôn khổ 5+2 để tăng cường đối thoại về tương lai của Pridnestrovie.

Liên quan tới các quan hệ giữa Nga với Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định lòng tin giữa hai nước đã bị suy giảm trước khi xảy ra khủng hoảng ở Ukraine, song ông bày tỏ mong muốn khôi phục hợp tác song phương. Theo ông, để đạt được điều đó, Mỹ cần tôn trọng lợi ích của các đối tác khác và tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông nói: "Xét ở một mức độ nhất định lòng tin đã bị mất đi, song chúng tôi không nghĩ đó là lỗi của mình. Mỹ có thể hành động ở Nam Tư trước đây, Iraq, Afghanistan và Libya mà Nga lại không được phép bảo vệ quyền lợi của mình".

Tổng thống Putin cho rằng việc triển khai lá chắn tên lửa ở Đông Âu sẽ dẫn lời cuộc chạy đua vũ trang và buộc Nga phải đáp trả. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề lá chắn tên lửa, song cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an ninh của Nga.

Tổng thống Putin khẳng định châu Âu không có khả năng ngừng mua khí đốt của Nga. Vấn đề lớn nhất hiện nay là vận chuyển khí đốt, song ông hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết.

Ngoài các nội dung chính nêu trên, Tổng thống Putin còn giao lưu về nhiều vấn đề kinh tế-xã hội khác được người dân Nga quan tâm. Lần giao lưu này kéo dài 3 giờ 54 phút, Tổng thống Putin trả lời hơn 70 câu hỏi. Kỷ lục về thời gian thuộc về cuộc giao lưu năm 2013 - 4 giờ 48 phút.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản