Nga phát triển Lực lượng Phòng thủ không gian vũ trụ

Quỹ Jamestown (Mỹ) ngày 26/7 cho biết, mới đây Lực lượng Vũ trang Nga đã quyết định nâng cấp và phát triển Lực lượng Phòng thủ không gian vũ trụ (VKO) cho dù đang vấp phải nhiều khó khăn về kỹ thuật và tổ chức.


 

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

 

Theo kế hoạch, từ ngày 10 - 16/8, VKO sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa phòng không kiểu mới S-400 tại trung tâm huấn luyện Ashuluk thuộc vùng Astrakhan. Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được thiết kế nhằm tiêu diệt các máy bay trinh sát hiện đại cũng như các khí tài chiến thuật và chiến lược trên không. Cuộc diễn tập sử dụng các tên lửa S-400 liên quan đến lực lượng mới sẽ gồm hai tiểu đoàn trực thuộc một lữ đoàn tên lửa S-400 đóng quân tại khu vực Dmitrov, gần Mátxcơva, dưới sự lãnh đạo của Phó Tư lệnh VKO, Trung tướng Sergei Lobov. Cuộc diễn tập sẽ thử nghiệm các vấn đề tổ chức và mức độ huấn luyện chiến đấu, trước khi vũ khí S-400 trang bị cho cấp lữ đoàn được đưa vào danh sách kiểm kê cuối năm 2012.


Hiện nay, quân đội Nga có 4 lữ đoàn tên lửa S-400, trong đó 2 lữ đoàn đóng quân gần Mátxcơva, 1 lữ đoàn biên chế trên Hạm đội Baltic và lữ đoàn còn lại ở khu vực Viễn Đông Nga. Hệ thống phòng không này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không tầm trung và tầm xa, các máy bay trinh sát, các vũ khí tấn công chiến lược và chiến thuật, các tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa chiến dịch-chiến thuật và tên lửa chiến thuật, các mục tiêu siêu thanh, máy bay gây nhiễu, máy bay trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS),… Hệ thống tên lửa S-400 có thể bắn 72 tên lửa vào 36 mục tiêu riêng biệt cùng một thời điểm.


Thiếu tướng Aleksandr Tsymbalov khẳng định, nhiệm vụ cơ bản của VKO là đảm bảo tính di động chiến lược. Ông cũng cho biết Nga đang trong tiến trình chuyển đổi quân sự theo hướng phát triển các khả năng trong không gian, đánh dấu sự chuyển đổi về phương pháp và phạm vi hoạt động của một cuộc xung đột quân sự xảy ra trong tương lai.


Cũng trong ngày 26/7, tại hội nghị diễn ra ở thành phố biển Sochi (Nga) bàn việc thực hiện Chương trình nhà nước liên bang về trang bị và tái trang bị vũ khí, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, Nga không có ý định tham gia cuộc chạy đua vũ trang, nhưng tiềm lực hạt nhân và các phương tiện phòng thủ không gian vũ trụ của Nga cần phải được phát triển nhằm bảo đảm độ tin cậy và hiệu quả. Tổng thống Putin nhấn mạnh, toàn bộ các kế hoạch của Chương trình nhà nước về trang bị và tái trang bị vũ khí cần phải được hoàn thành đúng thời hạn.


Tổng thống Putin cho rằng, hiện các cường quốc hạt nhân và sở hữu vũ khí tấn công từ không gian vũ trụ đều chủ trương phát triển và hoàn thiện các loại vũ khí này, chế tạo và đưa vào sử dụng các hệ thống điều khiển hiện đại, nâng cao hiệu quả các thiết bị do thám, quan sát và thu thập thông tin. Để bảo đảm an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình cũng như nhằm duy trì sự cân bằng chiến lược ở khu vực và trên thế giới, chính quyền Nga coi trọng đặc biệt việc phát triển và hoàn thiện tiềm lực hạt nhân và các phương tiện phòng thủ không gian vũ trụ. Ông cho biết đến năm 2020, tỷ lệ vũ khí hiện đại của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ đạt 75-85% và của lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ sẽ đạt ít nhất 70%.


Hữu Trung – Đình Lanh (P/v TTXVN tại Mỹ - Nga)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản