Nga phản đối 'Những người bạn của Syria' ủng hộ phe đối lập

Ngày 15/5, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về các vấn đề Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết hội nghị nhóm "Những người bạn của Syria", diễn ra cùng ngày tại London (Anh), hoàn toàn không phải điều Nga trông đợi từ các đối tác phương Tây và Arập.

Theo ông Bogdanov, văn kiện chính trị chủ chốt nhằm giải quyết cơ bản tình hình tại Syria là Tuyên bố chung Geneva hồi tháng 2 vừa qua giữa Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Mikhail Bogdanov cũng chỉ trích các nước phương Tây và Arập vùng Vịnh "không có lập trường xây dựng" sau khi họ nhất trí tăng cường ủng hộ lực lượng đối lập Syria. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh cách tiếp cận đó là có thành kiến.

Người dân Syria trở về nhà ở thành phố Homs. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, trong một tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị , ngoại trưởng các nước tham gia nhóm "Những người bạn của Syria" đã thống nhất tăng cường hỗ trợ lực lượng đối lập tại Syria, bao gồm Liên minh dân tộc Syria và Hội đồng quân sự tối cao của liên minh này. Các ngoại trưởng cũng phản đối hoạt động bạo lực ngày một gia tăng của các nhóm cực đoan tại Syria. Ngoài ra, nhóm cũng tuyên bố kế hoạch bầu cử tổng thống tại Syria, dự kiến vào ngày 3/6 tới, là "không hợp pháp".

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 15/5 cho biết cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Syria là bước đi thích hợp nhằm chấm dứt khủng hoảng và kêu gọi gia hạn thời gian để tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria.

Nhóm "Những người bạn của Syria", gồm những nước ủng hộ phe đối lập Syria chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad, là Ai Cập, Pháp, Đức, Italy, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Anh và Mỹ, được thành lập năm 2012 sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản