Nga: Lạm phát tăng mạnh hơn dự báo của chính phủ

Báo Độc lập (Nga) ngày 10/9 cho rằng dự báo của chính phủ về chỉ số lạm phát năm 2014 đang trở nên lỗi thời, khi mà hầu hết giá các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng đều tăng.

Nguồn tin Bộ Nông nghiệp Nga cho biết thời gian qua, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã tăng giá hàng chục phần trăm. Các chuyên gia kinh tế độc lập nhận định nhìn chung tốc độ gia tăng lạm phát trung bình của Nga trong năm có thể dễ dàng vượt quá 8% thay vì dự đoán vào đầu năm nay là 6%.

Giá thực phẩm thiết yếu đã tăng vài chục phần trăm.

Với mức tăng giá này, các nhà hoạch định chính sách Nga hầu như đã dự báo sai về tốc độ tăng trưởng thu nhập thực tế trong năm, cũng như chất lượng cuộc sống và mức thu nhập trung bình của người dân bị suy giảm.

Tính chung từ đầu năm đến nay, thịt lợn có tốc độ tăng giá cao nhất - khoảng 21% và thịt gà tăng 19,4%. Cá có mức giá tăng vừa phải hơn, một phần cũng vì chủ trương cố gắng bình ổn giá. Tuy nhiên, các loại cá thịt đỏ tăng mạnh hơn với tỷ lệ trung bình khoảng 15-20%. Hiện Nga cũng đang khẩn trương nhập khẩu cá trình Thái Bình Dương từ vùng Viễn Đông, tuy nhiên cũng không rõ nhà nước có thể bình ổn giá cá đến bao giờ.

Cơ quan chống độc quyền Liên bang (FAS) hiện đặc biệt quan tâm mức độ tăng giá cao của mặt hàng thịt gà, vốn là loại thực phẩm được tiêu thụ tương đối nhiều tại Nga, chiếm khoảng 13% tổng lượng tiêu thụ.

Cơ quan thuế quan Liên bang thông báo sau khi Nga đáp trả cấm vận vào ngày 7/8, tức là đúng 1 tuần khi bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tăng cường trừng phạt kinh tế, việc nhập khẩu các loại rau, củ, quả, các sản phẩm sữa, thịt gia cầm và thịt lợn đã gây ảnh hưởng nhất định tới mặt bằng giá cả.

Theo thống kê, lượng hàng nhập khẩu các loại rau của Nga trong tháng 8 vừa qua đã giảm hơn 70% so với tháng 7; tỷ lệ này đối với các sản phẩm sữa giảm 56%, thịt gia cầm giảm gần 46%, thịt lợn giảm 44%. Tuy nhiên Nga lại tăng cường nhập khẩu thịt bò với mức tăng 47%.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng vì lệnh cấm vận thực phẩm, cũng như sự suy yếu của đồng rúp, lạm phát sẽ tăng tốc vào cuối năm nay. Trung tâm Phát triển HSE ngày 9/9 công bố một nghiên cứu khác về tình hình kinh tế, trong đó dự báo rằng lạm phát ở Nga năm 2014 có thể lên đến 8%.

Với tốc độ này, các chuyên gia cho rằng kể cả Nga có điều chỉnh biện pháp trả đũa cấm vận, có thể không cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa... như mới đây nước này vừa công bố, thì xu hướng gia tăng lạm phát cũng khó có thể được kiềm chế trong năm 2015. Và chỉ số lạm phát năm sau có thể sẽ không dưới 6,5%.

Bài báo đưa ra một loạt dự báo của các cơ quan hữu quan, các trung tâm nghiên cứu về nền kinh tế đất nước, về chỉ số dự báo lạm phát, tỷ lệ gia tăng các mặt hàng nhu yếu phẩm... Và mặc dù Bộ Tài chính Nga cho rằng những dự báo về lạm phát mà Bộ Kinh tế nước này đưa ra là quá bi quan, song điều đó cũng không khiến dư luận phấn chấn hơn.

Dù các chỉ số có thể dao động trong khoảng vài ba phần trăm hoặc lớn hơn, hoặc nhỏ hơn thì người dân Nga vẫn không thể tránh khỏi một tương lai tồi tệ là giá trị thu nhập thực tế giảm sút. Thực trạng này thật đáng lo ngại.


Quế Anh


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản