Nga kêu gọi Ukraine trung lập, Kiev tính khiêu khích vùng biên

Tạp chí “Horizons” của Serbia số ra ngày 28/1 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng Ukraine cần phải duy trì quy chế trung lập để ngăn ngừa tình trạng chia rẽ hơn nữa tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.


Ông Lavrov nêu rõ: “Để ngăn ngừa sự phân rã hơn tại Ukraine, thì việc duy trì quy chế trung lập là điều cần thiết”. Ông Lavrov đã chỉ trích Mỹ và các đồng mình Phương Tây về việc họ đã “mưu toan áp đặt ý chí của riêng họ trên khắp thế giới” và phê phán Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì “những ngôn từ sáo rỗng” khi nói không mở rộng sang phía Đông.


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hành động quân sự của các lực lượng Chính phủ Ukraine sẽ dẫn đến một “tình trạng leo thang không thể tránh khỏi” ở miền Đông Ukraine và phá hủy các nỗ lực hòa bình.


* Hãng tin TASS dẫn nguồn từ cổng thông tin "Kryminform" cho biết Ukraine có thể đang chuẩn bị các hoạt động khiêu khích tại khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga. Hoạt động này có sự tham gia của các sinh viên và lực lượng dân quân tự vệ.


Theo thông tin do Điều phối viên phong trào giải phóng dân tộc ở Simferopol Georgi Chernyi cung cấp, các sinh viên sẽ tụ tập nhân ngày kỷ niệm các anh hùng Krut trong ngày 29/1. Trong hoạt động có tính khiêu khích trực tiếp này, ngoài sinh viên còn có sự tham gia của các đội chiến binh-tự vệ Ukraine.


Điều phối viên Georgi Chernyi cho biết thêm lực lượng này sẽ được đưa đến khu vực biên giới Ukraine - Nga để diễu hành tập thể, đốt pháo hoa bắn về phía lãnh thổ Nga giống như hành động bắt đầu nổ súng. Các thành viên tham gia hoạt động này được đưa tới khu vực biên giới và được hướng dẫn chi tiết. Dự đoán, hoạt động khiêu khích có thể sẽ diễn ra gần ở Crimea.


Cũng theo ông Chernyi, sẽ có một nhóm tương tự tụ tập và hoạt động tại khu vực gần đường ranh giới với Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine.


TN

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản