Nga gia nhập WTO sau 18 năm đàm phán

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ tám diễn ra tại Giơnevơ trong 3 ngày 15-17/12, tất cả 153 nước thành viên đã chính thức phê chuẩn việc Nga trở thành thành viên mới của tổ chức này sau 18 năm tiến hành đàm phán.

Gia nhập WTO sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Nga. Ảnh: Internet


Quốc hội Nga sẽ có thời gian đến ngày 30/6 để phê chuẩn các hiệp định gia nhập và 30 ngày sau đó, Nga sẽ trở thành thành viên của WTO. Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga hy vọng Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn các hiệp định vào đầu năm tới. Tiếp đó, tùy theo các lĩnh vực, Nga sẽ phải trải qua một số năm để thực hiện các cam kết tuân thủ luật lệ của WTO.

Tổng thống Nga Dimitry Medvedev tuyên bố việc Nga gia nhập WTO là một sự kiện có lợi cho Nga và cho cả các đối tác thương mại tương lai của Nga. Tổng thống Nga cũng cho rằng cần phải phát triển một hệ thống thương mại công bằng, hiệu quả và tăng cường các thể chế đa phương quốc tế. Ông Medvedev khẳng định, Nga sẵn sàng đóng góp với khả năng có thể vào công việc này.

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nga, bà Elvira Nabioullina, nhấn mạnh kết thúc đàm phán gia nhập WTO không phải là cái đích cuối cùng của Nga mà mới chỉ là điểm khởi đầu. Bà hy vọng các biện pháp phân biệt đối xử với các hàng hóa xuất khẩu của Nga, điều đã khiến nước này thiệt hại 2 tỷ USD mỗi năm, sẽ được dỡ bỏ. Theo bà, việc Nga trở thành thành viên WTO sẽ có lợi nhất cho lĩnh vực giao thông và hóa chất. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ sự cạnh tranh, khi chất lượng hàng hóa tốt hơn và giá cả mềm hơn.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WTO, Pascal Lamy, đã hoan nghênh việc gia nhập của Nga như là một sự kiện lịch sử đối với Nga cũng như cho tổ chức thương mại này. Với sự tham dự của nền kinh tế lớn nhất nằm ngoài WTO, hoạt động thương mại của các thành viên sẽ chiếm tới 97% thương mại toàn cầu. Trong khi đó, trở thành thành viên WTO, Nga có thể tăng cường hơn nữa sự hội nhập vào kinh tế toàn cầu.

Để được gia nhập WTO, Nga đã ký kết 30 hiệp định song phương về việc tiếp cận thị trường đối với lĩnh vực dịch vụ và 57 hiệp định đối với việc tiếp cận thị trường hàng hóa. Nga cũng sẽ cắt giảm trần thuế quan đối với tất cả các sản phẩm từ mức 10% năm 2011 xuống 7,8%, hàng nông sản từ 13,2% xuống 10,8%, hàng chế tạo từ 9,5% xuống 7,3%. Nước này cam kết giảm trợ cấp trong lĩnh vực nông nghiệp xuống 9 tỷ USD vào năm 2012 và 4,4 tỷ USD vào năm 2018.

Đức Hùng-Lê Minh

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản