Nga dọa trả đũa trừng phạt mới của Mỹ, EU

Ngày 16/7, Nga gọi các lệnh pháp trừng phạt mới của Mỹ là mang tính xúc phạm và không thể chấp nhận được, đồng thời dọa trả đũa sau khi Washington và Liên minh châu Âu (EU) siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu với hãng Interfax, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: “Quyết định mới của chính quyền Mỹ thi hành các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể và cá nhân hợp pháp của Nga với một cái cớ giả dối đến khó tin, không thể được miêu tả bằng từ nào khác ngoài sự xúc phạm và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Ryabkov đồng thời tuyên bố Nga sẽ trả đũa khi nói: “Chúng tôi lên án những chính trị gia và quan chức đứng đằng sau những hành động này và xác nhận ý định của mình áp dụng những biện pháp mà Washington sẽ cảm nhận được một cách khá đau đớn và thấm thía”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do Moskva đã không thực hiện bất cứ bước đi nào nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang ở miền Đông Ukraine.


Phát biểu trong phòng họp báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới
tập trung vào các công ty quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay các biện pháp trên, là đòn giáng mạnh mẽ nhất của Washington cho đến nay nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào công ty dầu mỏ khổng lồ của Nga là Rosneft và ngân hàng Gazprombank. Danh sách trừng phạt còn có cả các biện pháp nhằm vào Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong ở miền Đông Ukraine.

Động thái trên được đưa ra sau nhiều tuần Mỹ đưa ra lời cảnh báo rằng Moskva chưa tuân thủ theo các yêu cầu của Phương Tây trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục phe ly khai ở miền Đông Ukraine hạ vũ khí và ngăn chặn việc tuồn vũ khí cũng như thiết bị quân sự qua biên giới vào Ukraine. Trước đó, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với giới lãnh đạo một số công ty và xí nghiệp chủ chốt của Nga cũng như các nhà lãnh đạo chủ chốt của phong trào ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/7 đã siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, trong đó đáng chú ý là việc ngừng các khoản đầu tư mới vào Nga của Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD).

Nguồn tin trên còn cho hay EU cũng đồng ý mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty của Nga có liên quan tới các hoạt động làm xói mòn chủ quyền của Ukraine.


T.N(theo AFP/Reuters)
Mỹ sẵn sàng đơn phương trừng phạt Nga
Mỹ sẵn sàng đơn phương trừng phạt Nga

Mỹ đang có dấu hiệu mất dần kiên nhẫn trước sự chần chừ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc ra quyết định trừng phạt bổ sung Nga, và cho biết Washington sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề này nếu EU tiếp tục trì hoãn việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN